CHUYỆN CÁI BỤC

Không chỉ giành cho lãnh đạo, kinh doanh

Cách đây hơn 15 năm, một hôm đi qua một nhóm các bạn kinh doanh trẻ, thấy một bạn đang hùng hồn nói với các đồng nghiệp:

– Thằng A, công ty B á, gặp tao thầu nào nào tao đập chết thầu đó.

– Này, anh A là TGĐ công ty B, hơn tuổi em, là ông chủ công ty, em nên gọi bằng Anh và tập tôn trọng đối thủ (tôi dừng lại và nhắc).

Tối hôm ấy ý nghĩ là phải dạy các cán bộ kinh doanh (CBKD) trẻ thế nào cứ luẩn quẩn trong đầu. Phải tìm ra bản chất, nguyên lý kinh doanh để các bạn hiểu đúng giá trị, năng lực của bản thân, dù thắng nhiều thầu vẫn không kiêu ngạo, không kiêu binh, không lầm tưởng sức mạnh của bản thân, biết tôn trọng đối thủ, nhưng lại không tự ti, có đủ tự tin và tin rằng mình có thể thắng bất kỳ thầu nào, dù chỉ huy thầu của đối thủ là bất cứ ai, dù công ty đối thủ là công ty Việt Nam hay là tập đoàn lớn toàn cầu.

Tối hôm ấy tôi đã soạn ra bài giảng kinh doanh: CÁI BỤC CÔNG TY & GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN. Bài giảng này tôi đã dùng để dạy cho các thế hệ kinh doanh của công ty trong nhiều năm trời.

CÁI BỤC CÔNG TY & GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN

1. Mỗi công ty (mỗi tổ chức) đều có một CÁI BỤC (giống như bục trao huy chương trong thể thao).

2. Mỗi CBKD khi ra trận đều được đứng trên CÁI BỤC của công ty.

3. CÁI BỤC của công ty chính là sản phẩm, giải pháp, năng lực tài chính, công nghệ, nhân lực, hệ thống tổ chức, hệ thống dịch vụ, hệ thống khách hàng và thương hiệu của công ty.

4. FPT là công ty có bục cao nhất Việt Nam trong lĩnh vực CNTT.

5. Trong một thầu bất kỳ, khi CBKD FPT đứng trên bục của công ty thì CBKD cao hơn tất cả các đối thủ khác (vì họ đứng trên bục thấp hơn).

6. Luôn ghi nhớ rằng bạn cao, bạn mạnh hơn, bạn có thể thắng vì bạn đã đứng trên bục của công ty. Có nghĩa rằng thế của bạn bằng tổng chiều cao BỤC CÔNG TY và chiều cao của chính bạn cộng lại.

7. Nếu bỏ cái bục đi, cùng đứng dưới đất, chưa chắc bạn cao hơn đối thủ.

8. Khi ra trận, khi đấu thầu, nếu bạn không tận dụng CÁI BỤC công ty, khả năng bạn thua trận là rất lớn.

9. Bạn phải có nghĩa vụ cùng các cộng sự đắp cho CÁI BỤC của công ty ngày một cao hơn, đồng thời bạn phải luôn bồi đắp cho chiều cao của chính mình.

Khi đã thấm triết lý CÁI BỤC CÔNG TY, các bạn CBKD FPT đã hiểu đúng giá trị của bản thân, không tự kiêu, không kiêu ngạo, tôn trọng đối thủ nhưng vẫn đủ tự tin khi ra trận.

(các bạn xem hình minh hoá người đứng trên bục kèm theo bài thì rõ ý nghĩa của cái bục)

DAN (DANIEL HAUER) VÀ CÁI BỤC NƯỚC MỸ

Nước Mỹ là đất nước giàu có hàng đầu thế giới là cường quốc số 1 thế giới về kinh tế và khoa học công nghệ, có nền văn minh lâu đời, có nền giáo dục tiên tiến là quốc gia nói tiếng Anh. Đấy chính là CÁI BỤC của nước Mỹ.

Bạn Dan là người Mỹ, được hưởng nền giáo dục Mỹ từ bé.

Khi sang Việt Nam, bạn Dan được nhiều người Việt bế bạn Dan đặt trên CÁI BỤC NƯỚC MỸ nên dưới con mắt nhiều bạn trẻ Việt Nam và chính mắt của mình, bạn Dan cao hơn họ, vì thế bạn Dan thành ông thầy tiếng Anh nổi tiếng, kiếm sống dễ dàng hơn nhiều ở chính quê hương mình.

Rất tiếc bạn Dan đã không hiểu giá trị đích thực của bản thân, bạn không hiểu giá trị CÁI BỤC NƯỚC MỸ mà bạn đang đứng lên trên.

Khi toàn dân Việt Nam nổi giận, họ đạp bạn Dan xuống đất, khi không còn CÁI BỤC NƯỚC MỸ, bạn Dan trở lại con người thật của mình, bạn không còn cao hơn người Việt Nam nữa.

Tôi rất muốn, bạn nào biết Dan, gửi cho bạn Dan bài học về CÁI BỤC & GIÁ TRỊ BẢN THÂN này.

CHIA SẺ