Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Thành phố nhiều lãnh đạo nói thì hay nhưng có làm gì đâu”

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 19/7, Chủ tịch UBND TP.HCM bức xúc trước sự chậm trễ của các dự án x,ử lý rác thải bằng công nghệ cao.

Ông dẫn chứng một tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không bàn bạc nhiều nhưng đã xây dựng được nhà máy x,ử lý rác công nghệ cao, mỗi ngày có thể x,ử lý 500 tấn rác. Trong khi đó, TP.HCM đã bàn đến công nghệ này từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy rục rịch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Thành phố nhiều lãnh đạo nói thì hay nhưng có làm gì đâu”

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong không hài lòng trước sự ì ạch của các dự án nhà máy đốt rác. Ảnh: Nguyên An.

“Người ta không nói nhiều, chỉ làm và làm được; còn thành phố mình nói nhiều lắm rồi, bàn nhiều lắm rồi, mà có làm được đâu. Rác vẫn cứ chôn, cứ lấp gây hôi thối. Người dân kêu ca suốt, nhất là quanh khu vực bãi rác Đa Phước”, ông Phong gay gắt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường đã không quyê’t l.i.ệ.t trong vấn đề này nên công nghệ đốt rác vẫn còn trên giấy.

“Nếu anh không sớm đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ đốt rác, pha’t điện vào x,ử lý rác thải thì tôi sẽ đình chỉ hoạt động của anh ngay, không thể trì hoãn thêm nữa”, ông Phong ra tối hậu thư với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Thành phố nhiều lãnh đạo nói thì hay nhưng có làm gì đâu”

Toàn cảnh bãi rác Đa Phước. Ảnh: Zing.vn

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói rằng trong quý IV, thành phố sẽ triển khai xây dựng 2 nhà máy mới, ứng dụng công nghệ đốt rác. Trong đó, một nhà máy đốt rác c.h.ế b.i.ế.n phân bón, nhà máy còn lại đốt rác pha’t điện.

“TP đang đề xuất với Thủ tướng rút ngắn thời gian đấu thầu để đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ đốt rác pha’t điện”, ông Thắng thông tin về việc đầu tư các nhà máy x,ử lý rác thải.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay mỗi ngày thành phố phải x,ử lý hơn 8.000 tấn rác, chủ yếu là chôn lấp tại các bãi rác Đa Phước, Tâm Sinh Nghĩa và Hiệp Phước. Theo kế hoạch, đến năm 2020, thành phố phải giảm 50% lượng rác chôn lấp.