Choáng với phí gửi xe ô tô con 245 ngàn/ngày tại sân bay Nội Bài

Áp theo cách tính phí sử dụng sân đỗ ô tô của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, đối với xe 5 chỗ, chủ xe phải trả 245.000 VNĐ/ngày gửi xe; Đối với xe thì mức phí cao nhất mà khách hàng phải trả là 730.000 VNĐ/ngày.

“Ngả ngửa” khi trả tiền

Sau 2 ngày gửi xe ô tô loại 5 chỗ tại bãi xe ở sân bay Nội Bài để đi miền Nam, anh Nguyễn Văn M. đã phải thanh toán tới 600.000 đồng tiền phí. Anh M cho biết: “Tôi quá bất ngờ khi nhân viên trạm thu phí thông báo số tiền tôi phải trả. Khi tôi thắc mắc sao phí cao quá thì nhân viên trạm thu phí cho biết đó là quy định tính phí chung theo block”.

Anh M. chia sẻ, khi gửi xe vào bãi xe thì có nhận được một tấm thẻ gửi xe cứng tuy nhiên quan sát kỹ thì anh không thấy thông tin về mức phí trên tấm thẻ xe, vì nghĩ rằng gửi xe tại cảng chắc chắn sẽ không bị chặt chém nên anh yên tâm để xe tại cảng không ngờ bị tính phí cao hơn cả gửi bên ngoài.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thu phí gửi xe tại sân bay Nội Bài

Anh Bùi Quang Tuấn là một tài xế lái xe hợp đồng thường xuyên đưa đón khách tại sân bay Nội Bài, khi được hỏi về cách tính phí dịch vụ sân đỗ ôtô tại Cảng hàng không Nội Bài cho biết: “Tôi thường đón trả khách tại sân đỗ ô tô, lần nào ra vào cũng mất 15.000 đồng nên cũng không để ý đến cách tính phí cho lắm”.

Lý giải về những phản ánh của khách hàng, bà Phạm Thị Thùy Dương – Phó Chánh văn phòng Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài chia sẻ: phản ánh của khách hàng về vấn đề này hầu hết xuất phát từ phía khách hàng lần đầu đi Nội Bài nên họ không biết và thường không để ý đến các thông tin đã được niêm yết.

Ảnh cắt từ video

Sau khi tiếp nhận các ý kiến phản ánh từ bạn đọc, PV đã mang xe ô tô 5 chỗ tại bãi đậu xe trước sảnh E khu vực cảng bay nội địa. Xe được để ngoài trời bất kể nắng mưa và khi lấy xe ra, PV được tính mức giá 245.000/ngày, với mỗi tiếng phát sinh thêm sẽ tính thêm 10.000VNĐ/tiếng. Trên vé gửi xe không hề niêm yết giá gửi xe.

“Lách luật” độc quyền xây dựng giá dịch vụ

Báo Sức khỏe cộng đồng sau khi tiếp nhận phản ánh từ bạn đọc và thâm nhập thực tế đã chuyển các thông tin trên tới các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông Vân tải, Bộ Tài chính. Ngày 10/8/2017, Sở Tài chính Hà Nội Thành lập đoàn kiểm tra Liên ngành Thành phố việc chấp hành quy định quản lý Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đoàn kiểm tra do ông Phan Văn Đồng – Phó Phòng Quản lý giá, Sở Tài chính đại diện đến kiểm tra đột xuất tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm: đại diện Sở Tài chính Hà Nội, Thanh tra Sở Tài chính, Cục thuế, Thanh tra Sở GTVT, Công an Hà Nội và đại diện chính quyền huyện Sóc Sơn.

Kết thúc nội dung kiểm tra tại nhà ga T1, đoàn kiểm tra Liên ngành Thành phố đã có buổi làm việc với đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài về những bất cập trong việc thu phí dịch vụ sân đỗ ô tô tại Cảng. Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra Liên ngành Thành phố nhiều lần chất vấn lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về cơ sở pháp lý để Cảng căn cứ áp dụng mức thu phí dịch vụ sân đỗ ô tô, và khi xây dựng mức thu phí dịch vụ Cảng đã trình đến các cơ quan nào?… Tuy nhiên, phía lãnh đạo Cảng không trình được văn bản pháp lý hay quyết định, quy định cụ thể nào được bạn hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng minh cho mức thu mà Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đang áp dụng.

Lý giải về mức giá dịch vụ sân đỗ ôtô đang được áp dụng tại Cảng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: Cảng không trông giữ phương tiện mà chỉ thực hiện thu phí sử dụng sân đường và phí sân đỗ ôtô theo mức giá dịch vụ do doanh nghệp tự xây dựng căn cứ vào Luật doanh nghiệp và dựa trên cơ sở cân đối mức thu để bù vào chi phí mà Cảng đã đầu tư cho cơ sở hạ tầng nội cảng, chi phí duy tu bảo dưỡng và chi phí vận hành… Mức thu này là hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài xác định việc Cảng tự xây dựng giá dịch vụ sân đỗ ô tô là hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ Cảng nộp tiền thuê đất hằng năm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên sẽ tự quyết phương án giá dịch vụ theo kiểu “trong rào”. Có thể hiểu “trong rào” nghĩa là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý vận hành cảng bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp nên Cảng có thể tự quyết định tất cả mọi loại giá dịch vụ trong Cảng mà không cần tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật(?!)

Như vậy, xét về mặt từ ngữ thì “dịch vụ sử dụng sân đường và sân đỗ ô tô” tại Cảng đúng là không chịu sự quản lý theo Quyết định Số 58/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội quy định về “giá dịch vụ trông giữ phương tiện” theo quy định tại Quyết định 69/2014/QĐ-UBND đang là 25000 VNĐ/lượt 3 tiếng và 75.000 VNĐ qua đêm.

Theo lời một đại diện Đoàn Thanh tra liên ngành Thành phố nhận định trong buổi làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thì đây là sự “lách” về mặt luật của Cảng.

Autoxe sẽ tiếp tục thông tin.