Chính thức gọi tên con gái Bí thư Triệu Tài Vinh: được nâng khống 5,4 điểm

Trao đổi với ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang xác nhận con gái của ông có trong danh sách nâng điểm. Ông khẳng định m.ì.nh không biết và không chỉ đạo việc này.

“Cháu luôn luôn nằm trong top 10 của trường. Tôi không phải đi xin điểm. Báo chí cần nắm thêm học lực của cháu ở trường. Cháu học như thế nào thì nhà trường đều biết” – ông Vinh nói với VietNamNet.

Ông cũng cho biết thêm, con gái ông có giải thưởng các cuộc thi của tỉnh, toàn quốc. “Báo chí cần nắm thêm để minh oan cho cháu”.

Trước câu hỏi có chỉ đạo gì về việc nâng điểm này, ông Vinh khẳng định m.ì.nh không biết và không chỉ đạo. Ông suy đoán “có thể người ta mượn cái việc đấy để nâng thêm điểm”.

Về phản ánh có một số con em là con cháu lãnh đạo trong tỉnh có trong danh sách nâng điểm, ông Vinh nói m.ì.nh cũng chưa nắm rõ và phải chờ làm rõ.

Chính thức gọi tên con gái Bí thư Triệu Tài Vinh: được nâng khống 5,4 điểm

Được biết, con gái ông Vinh học tại Trường THPT Chuyên Hà Giang.

Theo thông tin của VietNamNet có được, thí sinh M., con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng là một trong số những thí sinh có điểm cao của Hà Giang nhưng đã bị tụt giảm đáng kể từ sau khi chấm thẩm định vì nghi vấn bất thường.

Cụ thể, điểm thi của thí sinh được c.ô.ng bố lần thứ nhất lần lượt như sau: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh là 10 điểm; đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh là 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5.

Như vậy tổng điểm đã sụt giảm đến 5,4 điểm.

Sau phản ánh điểm thi bất thường ở Hà Giang, tổ c.ô.ng tác của Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định toàn bộ các bài thi trắc nghiệm (trừ bài thi Ngữ văn là tự luận). Kết quả cho thấy có 114 thí sinh được nâng điểm.

Chính thức gọi tên con gái Bí thư Triệu Tài Vinh: được nâng khống 5,4 điểm

Chia sẻ với VietNamNet, một thí sinh vừa dự thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang cho biết: “Thực ra em cũng biết thông tin một số bạn giảm điểm nhưng không muốn nói ra lắm bởi thực ra có những bạn cũng chỉ là n.ạn n.h.ân từ chính các phụ huynh gây ra. Có nhiều bạn thi xong đến lúc biết điểm mới biết là m.ì.nh đã được chạy. Có bạn đã khóc và cảm thấy có lỗi với bạn bè, thầy cô”.

Gọi tên ông Triệu Tài Vinh:

– Cuối cùng thì đã không còn nghi ngờ gì nữa, con gái ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh được “tặng không” 5,4 điểm không phải là trường hợp cá biệt, tuyệt đại trong 222 thí sinh được “tặng điểm” trong vụ bê bối g.i.a.n l.ậ.n điểm thi vô tiền khoáng hậu ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đều là con cái quan chức địa phương hoặc có “q.u.a.n h.ệ” thân hữu với quan chức chính quyền.

– Các cháu có vẻ đã (buộc phải) thuộc câu “nhất hậu duệ/nhì q.u.a.n h.ệ/ba tiền tệ/tư trí tuệ” quá sớm, ngay từ khi đặt bước chân đầu tiên vào đời.

– Sự dối trá trong giáo dục đã được đẩy lên đến đỉnh điểm.

– Tháng 7.2018, khi vụ g.i.a.n l.ậ.n lần đầu tiên được pha’t hiện, người viết bài này đã rất lạc quan khi mong đó sẽ là chuyện “tái ông thất mã”, rằng ngành giáo dục và chính quyền các địa phương sẽ nhân đó gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng, môi trường giáo dục không dung thứ sự giả dối.

– Nhưng đau lòng thay, cho đến giờ không có bất kỳ thông điệp chính trị nào được gửi đến cho người dân, ngoại trừ những lời thanh minh của lãnh đạo ngành giáo dục, của người đứng đầu các địa phương.

– Câu thần chú “tôi không biết, không chỉ đạo” của ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang được những thuộc cấp và đồng chí của ông sử dụng không xấu hổ.

– Giáo dục là một lĩnh vực không chỉ ảnh hưởng trước mắt. Nếu chúng ta nuôi dưỡng một nền giáo dục coi trọng điểm số, dung dưỡng sự giả dối, nhằm đến mục tiêu kiếm tiền hay quyền lực thay vì xây dựng một lối sống văn minh, nhân bản và hướng thiện thì hệ lụy mà xã hội phải gánh chịu tiếp tục là môi trường xã hội bị vẩn đục, người chân chính, lương thiện bị thua thiệt, bị chèn ép; nạn t.h.a.m.n.h.ũ.n.g càng tinh vi và trầm trọng, niềm tin của người dân vì thế ngày càng giảm sút.

– Với diễn biến vụ bê bối g.i.a.n l.ậ.n điểm thi ở các địa phương cho đến thời điểm này, chúng tôi cho rằng, có 2 việc cần phải làm ngay. Thứ nhất, nếu vẫn tiếp tục để cơ quan điều tra địa phương xử lý vụ việc là xung đột lợi ích.

– Không bao giờ các bị can dám khai ra người “sử dụng ảnh hưởng” để họ phải nâng điểm; khai ra người bỏ tiền mua điểm – đều là những người có chức, có quyền hoặc có ảnh hưởng tại địa phương. Di h.ạ.i n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g của vụ việc đáng để Bộ Công an phải vào cuộc.

– Thứ hai, những quan chức địa phương như ông Triệu Tài Vinh và các cán bộ có liên quan đến bê bối nâng khống điểm thi cho con cái, dù chưa có bằng chứng hình sự, nên phải được xem xét trách nhiệm chính trị người đứng đầu, căn cứ quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Một thái độ rõ ràng trong việc giải quyê’t vụ bê bối g.i.a.n l.ậ.n thi cử không chỉ là nhằm giải tỏa bức xúc cho người dân mà còn mang ý nghĩa quyê’t định cho con đường pha’t triển của đất nước.