Chỉ có 200 nghìn trong túi, người mẹ dắt 4 đứa con nheo nhóc từ Lào về Hà Nội xin quần áo vì quá nghèo

Sau khi bán số măng thu lượm được khoảng 200 nghìn đồng, người phụ nữ trẻ dẫn theo 4 con nhỏ ốm yếu từ Lào về Hà Nội xin quần áo vì gia đình quá nghèo.

Tối 27/2, người phụ nữ cùng 4 con nhỏ nheo nhóc xuất hiện tại khu vực bến xe Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) khiến nhiều người chú ý, bàn tán xôn xao.

Bà Bùi Thị Hòa, bán hàng ăn ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, khoảng 23 giờ đêm hôm qua (27/2), khi đang bán hàng thì thấy nhiều người xôn xao. Sau đó, bà ra xem thấy có 5 mẹ con đang co ro giữa đêm lạnh.

Người phụ nữ có dáng khắc khổ cùng 4 đứa con xuất hiện gần bến xe Giáp Bát (Hà Nôi)

Cả 5 mẹ con đều không có áo ấm, một cháu đang cảm và cháu khác bị sốt. Thấy hoàn cảnh của mẹ con người phụ nữ, bà Hòa đã thuê xe taxi đưa về ngôi nhà trọ của gia đình cho ở nhờ và chuẩn bị thức ăn cho mẹ con chị này.

Nhiều người dân đã đến hỏi thăm, cho tiền 5 mẹ con

Bà Đỗ Thị Minh, một người có ý làm từ thiện cho mẹ con người phụ nữ cũng cho biết: “Khi một số người thương cảm đã cho người phụ nữ này ít tiền, người này liền có ý định ôm con về quê luôn, trong khi đó mấy đứa trẻ đang bị ốm yếu. Chúng tôi định để cho chị ta ổn định vài ngày và vận động chị đưa con đi chữa bệnh, sau đó chúng tôi sẽ cùng đón xe về tận địa phương để tìm hiều và giúp đỡ.”.

Được biết, sau đó bà Minh và bà Hòa đã đứng ra kêu gọi ủng hộ cho 5 mẹ con được hơn 7 triệu đồng.

Người dân ủng hộ tiền cho 5 mẹ con người phụ nữ

Sáng ngày 28/2, người mẹ và 4 cháu nhỏ đã được chính quyền địa phương đưa về trạm Y tế phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai khám sức khỏe. Hiện tại sức khỏe của 4 đứa trẻ đã ổn định.

Người phụ nữ nói tiếng Việt không được thành thạo cho biết, tên chị là Hồ Thị Hương (28 tuổi), vốn là người gốc Việt nhưng hiện đang sinh sống tại Lào. Chị Hương sinh 8 đứa con, trong đó ngoài 4 người con chị dẫn theo thì vẫn còn 4 đứa con nữa đang ở nhà.

Hiện tại, vợ chồng chị Hương đang sinh sống tại Lào, nhà của chị cách cửa khẩu Lao Bảo khoảng 20km. Đứa lớn nhất hơn 10 tuổi, bé nhất đang phải ẵm trên tay mới 2 tháng tuổi. Bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ của chị Hương đều đã qua đời. Hiện chồng chị đang ở nhà làm nương rẫy để nuôi 4 đứa con.

Khi được hỏi về lý do đi ra Hà Nội, chị Hương cho biết do cuộc sống khó khăn, các con của chị ốm đau. Sau khi bán số măng thu lượm được khoảng 200 ngàn đồng, chị Hương bồng bế 4 đứa con nhỏ nhất, trong đó có đứa đang bị ốm yếu ra Hà Nội với ý định xin quần áo và tiền để trang trải rồi sẽ quay về với chồng và những đứa con ở quê.

Sau khi nắm bắt được thông tin, phía chính quyền phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã cử cán bộ xuống địa bàn để làm công tác xác minh và tìm hướng giúp đỡ cho mẹ con chị Hương.

Trao đổi với PV về trường hợp của chị Hồ Thị Hương, ông Đào Bá Tuệ – Trạm Trưởng trạm Y tế phường Thịnh Liệt cho biết, sau khi được đưa về trạm Y tế, các cán bộ của trạm đã kiểm tra sức khoẻ cho 5 mẹ con chị Hương.

Trong số 4 người con của chị Hương có một bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy. Sau đó, các nhân viên của trạm đã cho cháu bé uống thuốc và đến thời điểm hiện tại tình hình sức khoẻ đã ổn định.

“Trường hợp của 5 mẹ con chị Hương rất đặc biệt vì không có giấy tờ tuỳ thân và liên quan đến yếu tố người nước ngoài. Sau khi đưa về trạm Y tế, chúng tôi đã báo cáo UBND phường Thịnh Liệt và UBND quận Hoàng Mai để xin hướng xử lý.

Trong chiều nay, xe của trung tâm bảo trợ xã hội sẽ về để đón 5 mẹ con đưa về đấy chăm sóc và sẽ có hưởng xử lý tiếp theo…”, ông Tuệ chia sẻ.

Thông tin thêm về sự việc trên, một vị cán bộ UBND phường Thịnh Liệt cho biết, hiện để đưa được 5 mẹ con chị Hương về Lào sẽ gặp nhiều khó khăn vì cả 5 mẹ con không hề có bất kì giấy tờ gì. Rất may chị Hương có thể nói được cả 2 thứ tiếng là tiếng Việt và Tiếng Lào.

“Theo như chị này cho biết, khu vực gia đình sinh sống gần với biên giới Việt – Lào nên có thể nói được cả 2 thứ tiếng. Trước mắt, chúng tôi sẽ đưa 5 mẹ con chị này về trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc.

CHIA SẺ