Chần thịt qua nước sôi còn độc thêm, đây mới là cách luộc thịt sạch nhất của chuyên gia

Hiện nay, có quá nhiều thông tin nói rằng thịt lợn được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi có chứa clenbuterol. Đây là một chất độc có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nặng hơn sẽ khiến bạn bị rối loạn nhịp tim, co thắt phế quản, thậm chí là liệt cơ. Bởi vậy, từ lâu giờ trước khi chế biến thịt lợn người ta thường chần qua nước sôi với ý nghĩ thịt lợn sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, sự thật có phải như thế?

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), trong thịt chủ yếu tồn tại protein và mỡ. Nếu sử dụng nước sôi chần thịt, nhất là những người chần đi chần lại nhiều lần chỉ khiến chất dinh dưỡng mất đi, còn chất độc hại thì vẫn nằm nguyên vẹn.

Tại sao lại không nên chần thịt

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, chần thịt qua nước sôi chỉ có tác dụng trấn an tinh thần của chính bạn, ngoài ra nó chả còn công dụng nào khác. Thậm chí, cách này còn khiến miếng thịt trở thành tác nhân gây bệnh cho cả gia đình bạn.

Trần thịt lợn bằng nước sôi chính là tự tay đẩy cả nhà vào vòng bệnh tật

Khi cho thịt vào nước sôi, nhiệt độ cao làm cho protein ở bề mặt ngoài miếng thịt bị đóng vón lại. Như vậy, những chất gây hại như clenbuterol khi thoát ra đến bề mặt cũng sẽ vón lại. Bạn càng chần nhiều lần, chất này càng vón lại thành một lượng lớn, chúng không thể nào thoát ra ngoài được, khi đi vào cơ thể chúng vội vã tán ra khiến bạn nhẹ thì đau bụng, tiêu chảy nặng thì bị liệt, co giật cơ.

Nói chung, đây là một cách làm không khoa học, tốt nhất bạn nên sớm dẹp bỏ thói quen này đi nếu không muốn cả nhà gặp nhau trong bệnh viện.

Cách rửa thịt sạch

– Rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch

Theo ông Thịnh, cách rửa thịt để loại bỏ chất bẩn và hóa chất trong thịt chính là rửa đi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Xối trực tiếp nước lên thịt để loai bỏ bụi bẩn dính trên thịt, đồng thời, một số tạp chất, clenbuterol có trong các loại thức ăn chăn nuôi, bột tăng trọng cũng có thể bị rửa sạch. Hoặc ít nhất, chúng sẽ không tích về một chỗ như kiểu chần qua nước sôi.

Rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc dùng muối, dùng giấm đều có thể rửa sạch hơn chần qua nước sôi

– Dùng muối để rửa

Đây cũng là một gợi ý không tồi. Muối vốn có khả năng diệt khuẩn cực tốt. Khi gặp clenbuterol, tinh thể natri trong muối sẽ tiến hành phân hủy chúng ra bên ngoài. Ngay cả một số loại vi khuẩn gây tiêu chảy cũng có thể bị tiêu diệt. Cuối cùng, bạn mang rửa lại với nước sạch là được. Hoặc nếu không, bạn mang thịt ngâm với nước muối loãng cũng được,clenbuterol sẽ bị phân hủy và nhanh chóng thoát ra ngoài môi trường nước.

– Dùng giấm

Cũng tương tự như muối trắng, giấm có chứa axit nên khả năng bài trừ độc tố, diệt khuẩn của loại nguyên liệu có trong nhà bếp này là điều chắc chắn. Sau khi sát muối lên bạn rửa sạch rồi cho lên một ít giấm, cuối cùng là thả thịt vào nước sôi. 2 phút sau bạn hãy đổ hết nước rồi rửa thêm lần nữa. Giấm sẽ loại bỏ lớp tạp chất, muối sẽ giải phóng hết clenbuterol.

CHIA SẺ