Cha nữ sinh tự tử: Con tôi tử vong do mạng xã hội đăng tin sai sự thật

Theo đánh giá của người thân và thầy cô, bạn bè thì L. là một học sinh chăm ngoan học giỏi nhất nhì của lớp. Trước đó cũng không có biểu hiện gì bất thường và có thể nguyên nhân chính là do bị đăng clip nhạy cảm khiến em này nghĩ quẩn và hành động dại dột

Liên quan đến vụ việc em H.T.L (SN 2001, học sinh lớp 11 trường THPT Nguyễn Đức Mậu) trú tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tự tử và để lại bức thư tuyệt mệnh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều người tỏ ra vô cùng thương xót cho nạn nhân, bởi L. được đánh giá là một học sinh ngoan ngoãn, hiền lành và biết vâng lời bố mẹ, đồng thời cho rằng nguyên nhân chính khiến em L. tự tử là do bị phát tán clip nhạy cảm lên mạng xã hội…

Theo trình bày của người nhà nạn nhân, vào khoảng 18h30 giờ tối 10/3, một người bạn của em L. gọi điện thoại cho em L. nói là clip em L. tình cảm với bạn trai trong lớp học bị đăng trên trang mạng Songlamplus… Khi em L. lên xem xong thì không nói gì và xin phép gia đình đi ra ngoài.

Cha nữ sinh tự tử: Con tôi tử vong do mạng xã hội đăng tin sai sự thật
Hồ nước nơi phát hiện thi thể em L.

Thấy con mãi đến khuya không về thì gia đình gọi điện và đi tìm nhưng không thấy, đến sáng hôm sau, người dân phát hiện thi thể em L. dưới ao nước gần nhà. Trên bờ ao có để lại một lá thư và đôi dép cùng một điện thoại di động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Hữu T. (cha của em L.) tỏ ra vô cùng đau đớn trước sự ra đi của con gái mình và cho biết: “Nguyên nhân khiến con tôi tử vong là do bị đăng tin sai sự thật trên trang mạng xã hội khiến cháu bị các bạn trêu chọc và bình luận ác ý, rồi nghĩ quẩn. Bởi trước khi nghe điện thoại của bạn báo rằng clip bị đăng trên mạng thì con tôi cũng không có biểu hiện gì bất thường, gia đình cũng không nạt nộ hay mắng mỏ gì cả để khiến cháu nó phải hành động dại dột như thế…Tôi sẽ làm đơn kiện trang báo đó”.

Cũng vô cùng bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của của em L. một giáo viên của em L. chia sẻ: “Ngày 8/3 vừa qua, nhà trường tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ nên có cho phép học sinh đưa điện thoại đến lớp học. Tại lớp học của em L., trong lúc vui đùa, các em đã thách thức học sinh nam hôn học sinh nữ dẫn đến hành động như trong clip. Sau đó, trang mạng xã hội Songlamplus đăng tải, xuất bản video trên với tựa đề “Video học sinh cấp 3 Nghệ An bình thản hôn nhau trên lớp học”. Rồi trang facebook Nghệ An – trang có hơn 1,2 triệu tài khoản facebook theo dõi đăng đường link video trên ở trang Songlam”.

Cha nữ sinh tự tử: Con tôi tử vong do mạng xã hội đăng tin sai sự thật
Hình ảnh nhạy cảm được cho là em L. và một bạn nam trong lớp được đăng tải trên mạng.

Theo đánh giá của người thân, lẫn gia đình nạn nhân thì có thể nguyên nhân dẫn đến học sinh L. tự tử là do bị đăng clip nhạy cảm lên mạng xã hội và trong số đó có rất nhiều bình luận ác ý, trái chiều và không hiểu rõ được bản chất vụ việc mà đã quy chụp, đánh giá có thể đã khiến em L. nghĩ quẫn. Được biết, trong bức thư tuyệt mệnh mà em L. để lại trước lúc ra đi ghi “con có lỗi và xin lỗi mẹ, cha”.

Cũng ở một diễn biến khác, ngay sau khi sự việc xảy ra, một cán bộ Sở Thông tin và truyền thông Nghệ An cho biết: “Sau khi tiến hành họp giao ban, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành kiểm tra xác minh thông tin trang songlamplus.vn về việc phát tán clip nhạy cảm khiến 1 nữ sinh ở Quỳnh Lưu tự tử”.

Cũng theo vị cán bộ này đánh giá: “Nếu trang songlamplus.vn đăng tải lại nội dung của một tờ báo nào đó thì lại khác, còn nếu họ tự đăng nội dung lấy từ facebook cá nhân của ai đó thì là sai. Bởi họ không có chức năng đó. Hiện toàn bộ clip, hình ảnh và các nội dung liên quan đến vụ việc đã bị xóa khỏi trang songlamplus.vn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiểm tra và nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm”.

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào đêm 10/3, gia đình em Hồ Thị L. (học sinh lớp 11), trú tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thấy con đi ra ngoài và không trở về, gọi điện thoại cũng không liên lạc được nên tổ chức đi tìm kiếm nhưng không thấy.

Đến sáng 11/3, một số người dân khi đi qua hồ nước thuộc xóm Nam Tiến, xã An Hòa phát hiện một thi thể nổi lên mặt nước nên đã tiến hành trục vớt và báo cáo với cơ quan chức năn. Nạn nhân sau đó được xác định là em Hồ Thị L.

Theo người nhà nạn nhân, trước đó em L. không có biểu hiện gì bất thường và có thể nguyên nhân dẫn đến việc em L. tự tử là do bị đăng clip không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

CHIA SẺ