Cậu bé từng 700 đêm cô quạnh giữa bia mộ lại tiếp tục xa mẹ

Một ngày cuối tuần, PV trở lại thăm Lộc, cậu bé từng được cả nước biết đến khi một mình vượt qua 700 đêm cô quạnh, mới hay… mẹ cậu lại vào nam, để lại một tương lai xám xịt cho mấy chị em ở quê nhà…

Ngôi nhà của mẹ con Trần Quốc Lộc vẫn ở đó, giữa thôn Hà Trung (xã Gio Châu, H.Gio Linh, Quảng Trị), không khác mấy so với dịp tết khi PV Thanh Niên ghé thăm nhưng nay đã đóng cửa im ỉm. Gọi mãi không thấy ai trả lời, người viết bèn sang nhà gần đó hỏi thăm, mới hay bà Trần Thị Nhàn (mẹ Lộc) lại vào TP.HCM để làm việc.

Mất chừng hơn 30 phút sục sạo khắp làng Hà Trung, phóng viên mới tìm thấy chị em Lộc ở gần một đám ma, hai đứa đang chơi với đám trẻ khác và bảo ngồi đây để chờ xem người ta nhảy âm công. Lộc so với dịp tết có vẻ cao hơn nhưng lại ốm hơn, đen đúa hơn…Bộ quần áo mới và đôi dép trông có vẻ khá đắt tiền nhưng cáu bẩn và xộc xệch…

Ngôi nhà bỗng lại hiu quạnh, cửa đóng then cài.

Em Trần Thị Thanh (13 tuổi, chị của Lộc) cho biết mẹ nói với mấy đứa là đi vào Nam kiếm tiền rồi cứ thế mà đi, bỏ 3 anh em Trần Văn Toàn, Thanh và Lộc ở nhà.

“Anh Toàn ngày nào cũng đi làm ở xưởng gỗ, buổi trưa thì về đưa tiền cho em đi chợ để nấu ăn. Em thì từ tết đến giờ vì phải ở nhà trông Lộc nên không vào lại Mái ấm Lâm Bích (một cơ sở nuôi dưỡng trẻ từ thiện ở TP.Đông Hà- PV) và cũng không đến trường”, Thanh nói.

Lộc quẩn quanh với đám bạn trong xóm.

Đáng buồn thay, theo Thanh và những người hàng xóm, từ hôm bà Nhàn đi nam, Lộc học hành chểnh mảng và thường xuyên bỏ học, dù Thanh đã dẫn vào tận cổng trường. Qua tiếp xúc, người viết cũng cảm nhận cậu bé bỗng lầm lì hơn, chứ không cười nói ríu rít như dạo trước, khi có mẹ…

PV liền liên lạc với chính quyền, cụ thể là ông Trần Ngọc Lượng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Gio Châu (người đang phụ trách khoản tiền hơn 75 triệu đồng của bạn đọc báo Thanh Niên dành tặng cho mẹ con Lộc) và ông Lượng cũng lập tức đến nhà Lộc.

Ông Trần Ngọc Lượng (bìa trái) cho biết sẽ đứng ra lo liệu tiếp việc học cho Lộc và Thanh.

Ông Lượng cho biết, đến thời điểm hiện tại số tiền nêu trên vẫn ở trong ngân hàng và chưa chi ra một xu nào (thông tin này hoàn toàn có thể kiểm chứng vì theo thỏa thuận mỗi lần địa phương rút tiền trong tài khoản này sẽ có tin nhắn báo về điện thoại của PV Thanh Niên).

Cũng theo ông Lượng, chính quyền đã “hết sức hết lòng” với gia đình em Lộc nhưng việc bà Nhàn đi Nam thì không ai cấm cản được. “Chúng tôi đã chi hơn 15 triệu xây lại nhà bếp, xin việc cho bà Nhàn ở nhà máy may Gio Linh nhưng bà không đi…Tâm thần bà Nhàn không ổn định nên chúng tôi cũng không biết tính sao”, ông Lượng ngao ngán nói.

Từ sau Tết đến giờ Thanh cũng bỏ học, ở nhà lo cho em.

Trước tình hình như hiện nay, ông Lượng cho biết ngay trong thứ 2, sẽ rút 1 triệu đồng để đưa cho Thanh mua đồ ăn trong gia đình. Ông Lượng cũng hứa sẽ đứng ra đốc thúc việc học hành của Lộc và rút học bạ của bé Thanh từ TP.Đông Hà ra học tại trường cấp 2 ở địa phương để tiện chăm sóc cho em trai.

Tương lai nào cho cậu bé này nếu mẹ cứ đi biền biệt.

PV đã liên lạc bằng điện thoại với bà Nhàn, để hỏi rõ vì sao bà đã không giữ lời hứa ở nhà chăm lo cho con. Ban đầu bà không bắt máy. Sau hơn chục cuộc gọi, bà Nhàn cầm máy và phân bua “Vì có thằng Toàn, con Thanh ở nhà lo cho thằng Lộc rồi, tui mới đi nấu ăn trong TP.HCM, lương tháng 3,5 triệu”.

Khi bị cật vấn “Dù sao thì Toàn và Thanh cũng chỉ là những đứa trẻ sao lo được cho Lộc? Và vì sao ở quê mọi thứ đang đủ đầy rồi sao bà lại đi?” thì người mẹ lạ kỳ này ú ớ nói sẽ về lại nhà trong chục ngày tới, sau khi đã nhận nửa tháng lương…

Theo Thanh niên

CHIA SẺ