Cáp quang APG lại gặp sự cố, kết nối Internet quốc tế chập chờn

Theo thông tin từ một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet trong nước, hiện tại tuyến cáp quang biển APG đang gặp sự cố khiến tốc độ kết nối Internet quốc tế bị ảnh hưởng.

Cụ thể, tuyến cáp quang biển quốc tế APG gặp sự cố vào lúc 23 giờ 50 đêm qua (ngày 23/4) gây mất 930Gbps trên tuyến cáp biển quốc tế. Nguyên nhân xác định ban đầu do sự cố cáp vào trạm cập bờ Chongming/APG/Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được thông báo, đơn vị cung cấp dịch vụ Internet khai thác tuyến cáp quang này đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho người dùng. Tuy nhiên, sự cố này vẫn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết nối internet của nhiều người dùng.

Trước đó, vào ngày 27/2 tuyến cáp quang biển APG cũng đã gặp sự cố vào lúc 6 giờ 30 phút gây ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet đi quốc tế của các nhà mạng có khai thác lưu lượng trên tuyến cáp này.

Ảnh minh họa.

Và vào ngày 23/12/2017, tuyến cáp APG cũng bị đứt tại nhánh từ Việt Nam đi Singapore, làm ảnh hưởng khoảng 10% lưu lượng kết nối Internet của VNPT từ Việt Nam đi quốc tế.
Tuy nhiên, các ISP trong nước hiện đang khai thác qua nhiều tuyến như: AAG, APG và IA, AAE-1…nên việc xảy ra sự cố của APG cũng không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến đường truyền internet tại Việt Nam.