Cần loại bỏ ngay các đối tượng dâm ô ra khỏi môi trường học đường

Vụ thầy giáo bị nghi dâm ô nhiều học sinh: Theo Th.sĩ. Luật sư Đặng Văn Cường, cần loại bỏ các đối tượng biến thái, thiếu phẩm chất ra khỏi môi trường học đường để học sinh có được môi trường an toàn.

Vụ việc một giáo viên ở Trường Tiểu học An Thượng A (Hoài Đức, Hà Nội) vừa bị cơ quan Công an bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi đang gây xôn xao dư luận. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Th.sĩ. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội để làm rõ thêm một số thông tin.

Cần loại bỏ ngay các đối tượng dâm ô ra khỏi môi trường học đường
Th.sĩ. Luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: NVCC.

– Là một người cha cũng đang có con học tiểu học, cảm giác của ông như thế nào khi nghe thông tin về vụ việc nghiêm trọng này?

Sau khi biết thông tin Cơ quan Công an huyện Hoài Đức đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đình L. thì tôi tin chắc rằng, tất cả các bậc phụ huynh có con em theo học ở trường này đều không khỏi lo lắng cho con em mình khi trong môi trường học đường lại có những kẻ biến thái như vậy.

Trẻ em là những người chưa trưởng thành, chưa thể nhận thức đầy đủ về xã hội và bản thân nên chưa thể tự bảo vệ được bản thân mình, là một trong những đối tượng yêu thế trong xã hội cần phải được pháp luật và các thiết chế xã hội bảo vệ.

Cùng với sự phát triển của xã hội thì trẻ em cũng cần được tạo mọi điều kiện để không ngừng phát triển toàn diện, góp phần phát triển con người, thực hiện quyền con người đã được Hiến pháp và các Điều ước quốc tế ghi nhận.

Tôi thực sự sốc và phẫn nộ nếu như hành vi theo đơn tố cáo của phụ huynh với thầy giáo L. là đúng sự thật. Pháp luật cần trừng trị thật nghiêm với đối tượng này.

– Quyền trẻ em được quy định như thế nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam thưa ông?

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật của chúng ta có rất nhiều quy phạm pháp luật được đặt ra để bảo vệ trẻ em, đặc biệt là Luật Trẻ em 2016 đã có hiệu lực pháp luật. Đây là cơ sở pháp lý cho việc bảo vệ và thực hiện các quyền trẻ em. Trong đó có quyền được sống trong môi trường an toàn, được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm…

Pháp luật cũng có nhiều quy định về trách nhiệm, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ trẻ em. Đồng thời cũng có nhiều quy định và chế tài để xử lý vi phạm đối với những đối tượng xâm hại quyền trẻ em.

Đối với những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì hành vi phạm tội với trẻ em sẽ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và nhiều tội danh có mức hình phạt cao nhất là tử hình. Với tội dâm ô với trẻ em thì mức hình phạt được áp dụng cao nhất có thể tới 20 năm tù.

Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999 trước đây, nay là Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi dâm ô được xác định là một trong các hành vi sau đây:

Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục (như dương vật) cọ sát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em.

Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác.

Cần lưu ý: Các hành vi nêu trên đều chưa và không có mục đích giao cấu với trẻ em. Trẻ em bị dâm ô có thể đồng tình, tự nguyện hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Nếu hành vi sờ mó, đụng chạm vào bộ phận sinh dục với mục đích để quan hệ tình dục thì hành vi này có thể bị xử lý về tội hiếp dâm trẻ em chứ không phải là hành vi dâm ô nữa.

– Theo ông, dù luật pháp quy định rất nghiêm như vậy nhưng tại sao vẫn có những vụ việc đau lòng xảy ra như vừa qua?

Tội dâm ô với trẻ em đã xuất hiện từ rất lâu trong Bộ luật Hình sự và nay vẫn đang được duy trì và áp dụng. Thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự cho thấy có rất nhiều đối tượng đã bị xử lý về tội danh này.

Thông thường những đối tượng phạm tội dâm ô với trẻ em thường là những đối tượng không bình thường về thể chất và tinh thần, có dấu hiệu bệnh lý về tâm thần hoặc những đối tượng có lối sống, suy nghĩ lệch lạc, đối tượng mắc các chứng bệnh liên quan đến rối loạn tình dục…

Cần loại bỏ ngay các đối tượng dâm ô ra khỏi môi trường học đường
Trường Tiểu học An Thượng A – Nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đình Tuệ.

– Vậy bố mẹ, thầy cô giáo cần làm gì để phòng tránh nguy cơ con em, học trò của mình bị xâm hại?

Khi gia đình hoặc các cơ quan, đoàn thể, tổ chức phát hiện ra người thân, thành viên của mình có những biểu hiện bất thường về lối sống và hành vi thì phải kịp thời theo dõi và có những biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Những đối tượng hay thích sờ mó vào những bộ phận nhạy cảm, hay bế ẵm, sờ mó trẻ em, thích xem những bộ phim, hình ảnh đồi trụy hoặc có những lời nói hành vi lệch lạc, lệch chuẩn… thì cần phải được phát hiện kịp thời để can thiệp, chữa trị, điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Đặc biệt là trong môi trường sư phạm, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhà trường thường xuyên tiếp xúc với các em nhỏ nên đòi hỏi phải tuyển dụng, lựa chọn kĩ càng và thường xuyên trau dồi đạo đức, văn hóa và duy trì nghiêm kỷ luật, tác phong, kịp thời phát hiện và loại bỏ những đối tượng biến thái, những người mắc bệnh rối loạn tình dục, tâm thần và những người không đủ phẩm chất, đạo đức ra khỏi môi trường học đường để môi trường này thực sự an toàn cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, cần tăng cường sự kiểm tra, giám sát của nhà trường, gia đình đối với hoạt động dạy và học trong môi trường học đường để phát hiện và ngăn ngừa những hành vi bạo lực học đường cũng như hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Các trường nên lắp đặt hệ thống camera giám sát để cả phụ huynh và cán bộ quản lý nhà trường đều có thể theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, xâm hại trẻ em.

Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến con trẻ, kịp thời phát hiện những biểu hiện, dấu hiệu bất thường của các em để làm rõ nguyên nhân, tìm cách giải quyết. Đồng thời, cần phải tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhỏ để các em có những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội cũng phải nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em theo các quy định của luật trẻ em hiện hành để cùng nhau xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho trẻ sống trong môi trường tốt đẹp nhất để không ngừng phát triển bản thân.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những đối tượng xâm hại trẻ em, kết hợp với tuyên truyền giáo dục pháp luật để mọi người nhận thức được ý thức, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em…

Có như vậy thì mới giảm thiểu được những nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em.

Xin cảm ơn ông!

CHIA SẺ