Cận cảnh dàn loa khủng Hàn Quốc dùng chống Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 23/4 thông báo sẽ ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này.

“Bộ Quốc phòng đã tạm dừng phát thanh chống Triều Tiên ở xung quanh đường ranh giới quân sự (MDL) bắt đầu từ thứ Hai 23/4”, hãng thông tấn Yonhap dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ảnh: Yonhap

Mục đích của việc làm này là “giảm căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời tạo ra không khí đối thoại hòa bình nhân dịp các cuộc đàm phán thượng đỉnh”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm.

Ảnh: Korea Times

Hàn Quốc bắt đầu sử dụng các loa phóng thanh tần số cao để phát thanh chống Bình Nhưỡng dọc biên giới liên Triều vào năm 1963.

Hai miền đã tạm ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền vào năm 2015 theo một thỏa thuận tại các cuộc đàm phán cấp cao, nhưng Seoul sau đó đã nối lại chiến dịch loa phóng thanh vào tháng 1/2016 để phản ứng vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Ảnh: Donga Daily

Các loa phóng thanh, được cho là đặt tại hơn 40 địa điểm gần MDL, thường phát đi những thông điệp chống chế độ Triều Tiên, thỉnh thoảng cũng bật cả nhạc K-pop.

Ảnh: Korea Times

Một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc cho biết mỗi ngày có từ 2-6 tiếng phát thanh vào bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả ban đêm với đối tượng thính giả là binh lính và người dân Triều Tiên ở dọc biên giới.

Dù độ vang vọng của âm thanh phụ thuộc vào địa hình, thời tiết, song quân đội Hàn Quốc nói rằng các chương trình phát thanh tuyên truyền của họ có thể nghe thấy ở cách nơi phát sóng 10km về phía bắc vào ban ngày và lên tới 24km vào ban đêm.

Bình Nhưỡng coi các chương trình phát thanh của Seoul là một hành động chiến tranh, thậm chí từng đe dọa sẽ xóa sổ các dàn loa.

CHIA SẺ