Cách đếm cua trong lỗ ra giá đền bù Thủ Thiêm của anh 3 Đua

Năm 2003 và 2004, tôi làm phóng viên mảng Chính trị của báo VnExpress và sau đó là Vietnamnet.

Năm 2003 và 2004, tôi làm phóng viên mảng Chính trị của báo VnExpress và sau đó là Vietnamnet. Do đó tôi thường dự các cuộc họp trong UBND TP, do các lãnh đạo thành phố chủ trì. Và cũng nhờ đó, tôi được nghe các lãnh đạo phân tích để đưa ra giá đền bù Thủ Thiêm.

Hồi đó ông Nguyễn Văn Đua là Phó Chủ tịch thành phố, phụ trách lĩnh vực Kinh tế – Đô thị.

Mấy lần ông Đua nêu cơ sở đưa ra cái giá đền bù 150.000 đồng/m2 đất ở khu Thủ Thiêm Q2, Khu công nghệ cao Q9, là nếu người dân làm nông nghiệp thì mỗi mét vuông một năm thu nhập chỉ chừng 5 ngàn đồng.

Vậy nên, ta bồi thường 150.000 đồng/m2, là người dân đã được thu hoạch trọn 30 năm, trọn gói một lần. 5 ngàn đồng không giải quyết được vấn đề gì, nhưng với diện tích vài ngàn mét vuông mà cộng thu nhập 30 năm, là một khoản tiền rất lớn, người nông dân không bao giờ có được. Khoản tiền này sẽ giúp người dân đổi đời. Đây là cơ hội đổi đời của người dân.

Tôi nghe rồi băn khoăn: Đất tổ đất tiên, đất ông đất bà truyền nhau từ đời đời kiếp kiếp; từ ông bà truyền lại đến nay và từ hôm nay truyền lại cho con cháu đời sau. Sao lại có cái chuyện bảo người dân chỉ tính toán là dùng 30 năm nữa thôi, nên bán lấy một cục?

Vả lại, ông Đua chỉ đếm cua trong lỗ, chỉ thấy cái hoa màu trên đất. Nhưng để có được cái hoa màu đó thì phải dựa trên nền tảng là MIẾNG ĐẤT. Không có đất, hoa màu trồng ở đâu mà cho thu hoạch? Vì vậy, thửa đất là một GIÁ TRỊ, một TÀI SẢN, chứ không còn là một tư liệu sản xuất bình thường.

Chính cái cơ sở của anh 3 Đua và của các lãnh đạo thành phố ra con số này. Các anh ấy nhờ học chủ nghĩa Mác mới tính ra được như vậy. Và vì vậy, giờ người dân Thủ Thiêm mới như vậy.

Theo Vỹ Đặng

CHIA SẺ