вóς ƫгần sự thật về người lao động ϑiệt Nam trên đất Nhật

Xuất hiện trong chương trình “Người giấu mặt” với câu chuyện đi xuất khẩu lao động, những sự thật được tiết lộ đã khiến nhiều người Việt phải đỏ mặt xấu hổ và không khỏi suy ngẫm.

Xuất hiện trong chương trình “Người giấu mặt” với câu chuyện đi xuất khẩu lao động, những sự thật được tiết lộ đã khiến nhiều người Việt phải đỏ mặt xấu hổ và không khỏi suy ngẫm.

Tại đây, những khó khăn, vất vả của các lao động Việt nơi xứ người cũng được đề cập. Tuy nhiên cũng tại cuộc trò chuyện này, những thói quen xấu của một bộ phận người Việt cũng được khách mời đề cập.

Đặc biệt, ở chính xứ sở này nhiều người Việt bị chính người Việt lừa. Được biết, để có tiền đi xuất khẩu lao động Nhật, nhiều lao động phải vay tiền ngân hàng. Vì vậy, khi có lương ai cũng muốn gửi luôn về quê để trả nợ. Thế nhưng, dịch vụ chuyển tiền ở Nhật về Việt Nam theo đường chính thức bị đánh phí cao. Người lao động phải nhờ đến dịch vụ chuyển tiền của người Việt. Khi chuyển tiền qua dịch vụ này, nhiều lao động đã mất trắng vì bị lừa.

Có một thói quen nữa mà những người có lòng tự trọng cảm thấy rất xấu hổ đó là thói quen ăn cắp của một bộ phận người Việt ở Nhật. “Người Nhật rất tin tưởng nhau nên khi đóng cửa siêu thị họ không cắt cử bảo vệ ở lại trông như ở Việt Nam. Lợi dụng việc này, nhóm người Việt thường mở khóa siêu thị. Sau đó, họ vào lấy mỹ phẩm rồi mang ra cốp ô tô để sau này bán hàng trên mạng”, theo khách mời chia sẻ.

Người này còn nhấn mạnh, tình trạng người Việt ăn cắp ở Nhật khá phổ biến nên ở nhiều địa điểm, người Nhật đã phải dùng tiếng Việt để cảnh báo. Trước câu chuyện này, nhiều người cũng đã từng nhìn thấy những dòng chữ như vậy.

Vì thế, hy vọng vấn đề này sẽ được nói thẳng – nói thật để những hành động xấu xí đó được ngăn chặn và hình ảnh người Việt Nam sẽ đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguồn clip : ANTV

CHIA SẺ