Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại của ông Thể rất buồn cười

“Bộ trưởng GTVT nói mất bằng lái xe phải thi lại là không phải, đất nước không thể không quản lý được thì đưa ra đề xuất rất buồn cười, để dư luận ồn lên”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Sáng nay 14/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, đã chủ trì cuộc họp của Tổ công tác tiến hành kiểm tra các bộ, cơ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ giao tại Nghị quyết số 01/2019 và Nghị quyết số 02/2019.

Tại cuộc họp, ông Mai Tiến Dũng nêu lại lại đề xuất trước đó của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về việc mất bằng lái xe phải thi lại, gây phản ứng dư luận. Ông nhấn mạnh: Không phải như Bộ trưởng nói mất bằng phải thi lại. Đất nước không thể không quản lý được thì đưa ra những đề xuất rất buồn cười để dư luận ồn lên, không đáng gì”.

Nói về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định quy định hiện hành đã rất rõ: Mất bằng thì làm thủ tục để cấp lại và có quy định liên thông với công an.

Tuy nhiên, việc quy định liên thông với công an đã có từ năm 2012 và làm hệ thống quản lý bằng lái xe nhưng phía công an vẫn chưa chia sẻ. Thông tư 01 liên thông quy định khi người điều khiển phương tiện vi phạm bị xử phạt hành chính thì cảnh sát giao thông gửi biên bản phạt để cung cấp mã vào mạng để kiểm tra.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

“Từ đó chỉ cần vào điện thoại kiểm tra bằng lái xe của bất kỳ người nào là biết hình phạt, thu bằng 2 tháng hay mấy tháng…Nhưng quy định này đến nay vẫn chưa thực hiện được, dù rất nỗ lực”, ông Đông nói.

Về việc này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng theo chỉ đạo của Thủ tướng, quý IV/2019 sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, sẽ tích hợp và toàn bộ công khai hết.

“Ví dụ, tôi đi xe mà bị vi phạm và công an giữ bằng lái xe của tôi, tôi về khai báo mất thì sẽ lộ ra ngay ông vừa bị phạt chứ không phải mất. Thông tin sẽ kết nối với nhau và công khai toàn bộ trên mạng hết, truy xuất ra là biết ngay”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, sáng 6/3, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông và giải pháp trong thời gian tới do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất ai mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ các môn mới được cấp bằng mới.

“Việc này để tránh tình trạng nêu lý do xin đổi nhưng do công tác quản lý còn hạn chế. Thực tế có những trường hợp vi phạm ở miền núi, ở chỗ chúng ta không quản lý được, người vi phạm “lách luật” để có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba nhằm tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Thể phân tích.

Sau đề xuất này, dư luận và các chuyên gia phản ứng mạnh mẽ, ông Nguyễn Văn Thể phải ra văn bản để sửa sai và nói rõ lại trên đài truyền hình và báo chí.