Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc ძừng ngay các hành động кʜiêu кʜích, вắƫ nạt Việt Nam ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các hành động này của Trung Quốc đ.e d.ọ.a tới hòa bình và an ninh khu vực, “can thiệp vào các hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam”.

“Như Bộ trưởng Pompeo lưu ý từ đầu năm, bằng cách ngăn chặn sự pha’t triển ở Biển Đôngthông qua các biện pha’p c.ư.ỡ.n.g chế, Trung Quốc ngăn các thành viên ASEAN tiếp cận 2.500 tỷ USD trự lượng năng lượng có thể phục hồi ở đây”, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc dừng ngay các hành động khiêu khích, вắƫ nạt Việt Nam ở Biển Đông

Nhà giàn DK1/18. (Ảnh: Vũ Hạnh/VOV.VN)

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông, phớt lờ các pha’n quyê’t của Tòa trọng tài tại La Hague năm 2016 bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pha’p của Bắc Kinh với vùng biển này. Trung Quốc nhiều lần bị lên án vì bồi đắp các căn cứ quân sự, triển khai tàu, máy bay tới các khu vực tranh chấp trên biển Đông. Cộng đồng quốc tế luôn đứng về phía các bên khác có liên quan để chống lại các hành động gây hấn cùng dã tâm của Bắc Kinh.

Bà Ortagus khẳng định Mỹ kiên quyê’t phản đối các hành vi ép buộc và đ.e d.ọ.a bởi bất bên nào có dã tâm với các yêu sách lãnh thổ hoặc lãnh hải của mình.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án hành vi vi phạm vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 của Trung Quốc trên khu vực phía Nam biển Đông. “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông.

Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 19/7 cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc dừng ngay các hành động khiêu khích, вắƫ nạt Việt Nam ở Biển Đông

Bà Hằng nói thêm rằng Việt Nam đã nhiều lần tiếp xúc với phía Trung Quốc qua các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyê’t yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài pha’n của Việt Nam vì quan hệ hai nước và vì ổn định, hòa bình ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pha’p phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài pha’n một cách hòa bình, đúng pha’p luậtnhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam. Cũng theo người pha’t ngôn Việt Nam, việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây cũng đăng đàn Twitter, chỉ trích các hành vi ngang ngược của Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, khẳng định chúng đ.e d.ọ.a tới hòa bình, ổn định trong khu vực.

“Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nền tảng của tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được Mỹ và Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chia sẻ. Hành vi c.ư.ỡ.n.g ép của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á sẽ phản tác dụng và đ.e d.ọ.a hòa bình và ổn định khu vực”, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter hôm 19/7.

CHIA SẺ