Bình nóng lạnh đã lấy mạng rất nhiều người, bỏ ngay 5 thói quen này kẻo ‘đùa với tử thần’

Gia đình bạn thường xuyên dùng bình nóng lạnh cho cả mùa đông và mùa hè. Nhưng bạn lại tuyệt nhiên không biết được khi sử dụng sai cách bình nóng lạnh có thể khiến cả gia đình bạn tử vong với lý do không ngờ tới. Hãy đọc và bỏ ngay 5 thói quen này trước khi quá muộn…

Bình nóng lạnh đã lấy mạng rất nhiều người, bỏ ngay 5 thói quen này kẻo ‘đùa với tử thần’

Bình nóng lạnh ngày nay đã trở nên phổ biến trong các gia đình, đặc biệt là khi thời tiết bước vào mùa đông lạnh giá với nền nhiệt thấp. Nhiều người thậm chí còn bật bình nóng lạnh 24/24 giờ để luôn sẵn có nước nóng sử dụng.

Ai cũng cho rằng, bình nóng lạnh an toàn vì được thiết kế thông minh, chắc chắn. Ít ai biết rằng, những sai lầm trong cách sử dụng thường ngày có thể khiến bạn và gia đình gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Không thiếu những vụ thiệt mạng xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính những chiếc bình nóng lạnh trong nhà. Chính từ các thói quen xấu hàng ngày trong mỗi gia đình mà dẫn đến những hậu quả đau lòng không đáng có.

Để đảm bảo cho cho điều kiện sinh hoạt và sự an toàn cho tính mạng của bản thân và những người trong gia đình, bạn hay nhắc nhở mọi người tuyệt đối không được phạm phải những sai lầm này:

Bình nóng lạnh đã lấy mạng rất nhiều người, bỏ ngay 5 thói quen này kẻo ‘đùa với tử thần’

1. Tắm vẫn mở điện bình nóng lạnh

Những gia đình đông người thường có thói quen bật bình nóng lạnh khi tắm để các thành viên dùng sau vẫn có đủ nước ấm. Thêm nữa, họ cũng chủ quan cho rằng trong thiết bị này có rơ le, nó sẽ ngăn không cho dòng điện truyền vào nước.

Thực tế thì chiếc rơ le này chỉ có tác dụng cung cấp điện, làm nóng khi nước lạnh và ngắt điện khi nước đã đủ nóng (điều chỉnh nhiệt độ của nước) chứ không hề giúp đảm bảo an toàn, để người tắm không bị điện giật như nhiều người vẫn nghĩ.

Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm vì bình nóng lạnh không ngăn được việc điện rò vào nước. Chưa kể bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng, các bộ phận, chi tiết bên trong đã cũ và không thể hoạt động hiệu quả như lúc mới. Hệ quả là điện có thể rò vào nước bất cứ lúc nào mà bạn không thể biết trước.

Nếu khi tắm mà bạn vẫn để điện thì có thể bị điện giật, điện rò vào nước. Lúc này nguy cơ tử vong là rất cao. Do vậy, khi đi tắm bạn nên ngắt hẳn điện rồi mới tắm để đảm bảo an toàn.

Bình nóng lạnh đã lấy mạng rất nhiều người, bỏ ngay 5 thói quen này kẻo ‘đùa với tử thần’

2. Bật bình nóng lạnh cả ngày

Bình nóng lạnh làm nóng nước theo nguyên lý như ấm điện đun nước, tức là đốt nóng dây mayso để đun nóng nước. Mặc dù có thiết kế phức tạp và hiện đại hơn nhưng nguy cơ gây giật của hai thiết bị ngang nhau. Bình nước nóng sẽ bị rò điện khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài.

Nhiều người nghĩ việc bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ giúp giảm được số lần bật – tắt, khởi động lại để tránh gây tốn điện năng, chập điện, thiết bị này cũng sẽ tự ngắt điện khi đủ nóng. Để đảm bảo độ bền cũng như an toàn tính mạng, bình nước nóng chỉ nên cắm trước khi sử dụng 30 đến 45 phút.

Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi việc bật nó cả ngày sẽ khiến bào mòn lớp cách điện, hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả dễ dẫn tới rò rỉ điện ra bên ngoài.

3. Không dùng dây nối tiếp đất cho bình

Dây nối tiếp đất cho bình có tác dụng tránh rò rỉ điện ra bên ngoài, giảm nguy cơ bị điện giật. Thế nhưng nhiều gia đình lại không hề biết điều này, xem nhẹ nó ngay từ khâu lắp đặt.

Để đảm bảo cho an toàn của mọi người, bạn nên nghĩ tới việc lắp dây tiếp đất cho bình ngay từ khi chuẩn bị sắm thiết bị này nhé.

Bình nóng lạnh đã lấy mạng rất nhiều người, bỏ ngay 5 thói quen này kẻo ‘đùa với tử thần’

4. Không quan tâm tới độ sạch của nguồn nước

Nguồn nước quyết định tới độ bền của thanh magie giúp chống axit ăn mòn phần thành bình. Thông thường, sau 2 năm thì nguồn nước bẩn sẽ khiến thanh magie này bị bào mòn, làm giảm độ an toàn của bình nóng lạnh.

Không những thế, ở nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn, sắt thì khi bình bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ mạnh hơn khiến người dùng gặp nguy hiểm.

Bởi vậy, thay vì tiết kiệm, sử dụng nguồn nước bẩn vừa khiến thiết bị này chóng hỏng vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn hãy dùng nước máy sạch để tránh xa những nguy cơ này nhé.

5. Không kiểm tra, bảo trì bình thường xuyên

Tất cả các thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, máy giặt, ti vi… đều cần được sửa chữa, kiểm tra định kỳ và bình nóng lạnh cũng nằm trong số đó.

Thiết bị này được lắp đặt trên cao, do khoảng cách xa và thiếu hiểu biết nên nhiều gia đình không chú trọng tới việc vệ sinh, bảo dưỡng nó dẫn tới hiện tượng đường dây điện bị chập, ống dẫn nước giòn, gãy, vỏ bình bị bong tróc, rỉ, làm rò nước ra bên ngoài, tăng nguy cơ khiến người dùng bị điện giật.

Bình nóng lạnh đã lấy mạng rất nhiều người, bỏ ngay 5 thói quen này kẻo ‘đùa với tử thần’

Rất ít người có thói quen bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên. Chính điều này khiến thiết bị gia dụng này trở thành đồ vật nguy hiểm trong căn nhà bạn. Mọi loại đồ điện đều cần được kiểm tra và bảo dưỡng.

Bởi sau thời gian sử dụng, chúng sẽ bị bào mòn và xảy ra các vấn đề khi hoạt động. Nếu không thường xuyên kiểm tra và sửa kịp thời, nguy cơ cháy nổ, rò điện rất cao. Với bình nước nóng, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng một lần. Đặc biệt cho mùa đông sử dụng nhiều, bạn nên kiểm tra mỗi tháng 1 lần để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả gia đình.