Bị phạt nguội nếu không nhường đường cho xe buýt nhanh

Tuyến xe buýt BRT đầu tiên của Hà Nội sẽ chính thức vận hành từ ngày 1.1.2017, miễn phí 1 tháng cho hành khách và được hưởng nhiều ưu tiên khi lưu thông trên tuyến.

Xe buýt nhanh sẽ chính thức chạy từ 1.1.2017.

Tại buổi họp báo chiều 19.12, ông Vũ Hà – Giám đốc Ban quản lý Dự án trọng điểm Hà Nội cho biết các công việc chuẩn bị vận hành tuyến xe buýt BRT Kim Mã – Bến xe Yên Nghĩa sẽ được hoàn thành trước ngày 31.12 và đưa tuyến vào vận hành kể từ ngày 1.1.2017. Từ nay đến hết tháng 12, tuyến buýt nhanh vẫn tiếp tục thực hiện các đợt chạy thử nghiệm để đánh giá và khắc phục những bất cập.

Xe buýt BRT có làn đường riêng, có biển cảnh báo cho phương tiện biết; phía dưới có vạch sơn kẻ đường. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, người điều khiển giao thông có quyền cho các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh để giải tỏa ùn tắc, giảm áp lực giao thông.

Ông Vũ Hà cũng thông tin tại các vị trí nhà chờ đều lắp hệ thống camera giám sát nên nếu trong trường hợp làn đường bên cạnh thông thoáng nhưng các phương tiện vận lưu thông vào đường dành riêng cho xe buýt BRT sẽ bị cơ quan chức năng căn cứ vào hình ảnh ghi lại để xử phạt.

Thời gian hoạt động của xe buýt nhanh từ 5h sáng đến 22h tối với tần suất hoạt động 5-10-15 phút/lượt, 356 lượt/ngày thường và 264 lượt/ngày chủ nhật. Xe buýt nhanh chở được 90 người/lượt (nhiều hơn xe buýt thường 10 người).

Bên cạnh đó, trong một tháng tính từ ngày chính thức vận hành tuyến BRT đầu tiên của Hà Nội sẽ phục vụ miễn phí cho hành khách. Sau đó, vé tuyến BRT sẽ được bán với giá 7.000 đồng/lượt.

Tuyến buýt nhanh có hai điểm đầu cuối là Bến xe Yên Nghĩa và bến Kim Mã, với 20 điểm nhà chờ trên toàn lộ trình dài 14,77 km.

Trước đó, theo phương án giao thông được Sở GTVT và Công an TP.Hà Nội đưa ra, nhiều loại phương tiện sẽ bị cấm lưu thông vào làn đường dành riêng cho xe buýt, cấm lưu thông vào khung giờ nhất định để ưu tiên cho xe BRT.

Cụ thể, cấm xe tải, ô tô chở hàng từ 0,5 tấn trở lên, xe khách, xe hợp đồng hoạt động vào giờ cao điểm (sáng từ 6h đến 9h, chiều từ 16h30 đến 19h30) trên tuyến đường trục phía bắc Hà Đông (đoạn từ Lê Trọng Tấn đến nút Tố Hữu – Vạn Phúc).

Cấm xe taxi hoạt động trong giờ cao điểm trên các tuyến Giảng Võ – Láng Hạ – Lê Văn Lương; cấm dừng đỗ tất cả phương tiện trên dọc tuyến đường hoạt động của xe buýt nhanh. Với xe máy, xe thô sơ: cấm đi trên 2 cầu vượt nhẹ Láng Hạ – Huỳnh Thúc Kháng trong giờ cao điểm, sáng 6-9h, chiều 16-19h30.

Autoxe.net