Bị cưỡng chế nộp thuế vẫn được ngành thuế tặng bằng khen

Vừa mới bị ngành thuế cưỡng chế nộp thuế nhưng lại được ngành này ký bằng khen hoàn thành nôp thuế, một chủ doanh nghiệp ở Thừa Thiên - Huế đề nghị thu hồi.

Ngày 15-3, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức buổi đối thoại chính sách thuế và tuyên dương các doanh nghiệp năm 2017 với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp.

Tại cuộc đối thoại, ông V.V.T., Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đ.T. có trụ sở tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế), nói rằng Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên – Huế cần xem lại việc tặng bằng khen cho doanh nghiệp của ông về việc nộp thuế trong năm 2017. Ông T. cho rằng công ty ông bị Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên – Huế có quyết định cưỡng chế nộp thuế nhưng lại được chính đơn vị này tặng bằng khen.

Bị cưỡng chế nộp thuế vẫn được ngành thuế tặng bằng khen

Buổi đối thoại và tuyên dương do Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức

“Đầu tháng 2 vừa rồi công ty tôi bị Cục Thuế tỉnh cưỡng chế về việc chưa chấp hành nộp thuế của tháng 11-2017 nhưng ngày 8-3, cũng đơn vị này ký khen thưởng tôi nộp thuế năm 2017 hoàn thành. Tôi đề nghị nên thu hồi giấy khen đó. Tôi bị cưỡng chế và bị xử phạt nhiều tiền vì chậm nộp, việc làm này của ngành thuế là đúng, tôi chẳng trách gì” – ông T. nói.

Theo ông T., công ty ông có hơn 100 công nhân, chi phí mỗi tháng gần 1 tỉ đồng nên phải tiết kiệm chi tiêu, không bố trí nhân viên văn thư. Vì vậy, khi ngành thuế gửi thông báo nộp thuế về đã lâu nhưng kế toán công ty này không báo nên ông T. không biết để đi nộp. “Ngành thuế làm đúng trình tự, tôi chẳng trách, đó là lỗi của công ty tôi. Khi tôi nhận được quyết định cưỡng chế thì tức tốc nộp ngay” – ông T. chia sẻ.

Trả lời tại buổi đối thoại, ông Phạm Minh Kiên, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên – Huế, chia sẻ rằng khi họp hội đồng đánh giá khen thưởng về nộp thuế, ông cũng nêu ý kiến rằng, việc khen thưởng căn cứ về chấp hành tốt pháp luật thuế trên nhiều lĩnh vực như kê khai, hoạt động nộp thuế, đánh giá trách nhiệm… Thời gian gần đây coi trọng số lớn hơn về tiền nộp thuế để đưa vào. “Việc khen thưởng là sự động viên cần thiết, đơn vị khen thưởng phải tốt, họ tự hào vì xứng đáng. Việc vừa cưỡng chế xong nhưng lại được khen thưởng, chúng tôi rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Qua đó để động viên, khích lệ doanh nghiệp để họ tự hào chứ không phải làm họ bức xúc. Mọi việc chưa thể hoàn hảo, phải làm chặt chẽ, thiết thực hơn, tạm thời thế chứ thu hồi thì có gì đó hơi nặng nề” – ông Kiên nói.

CHIA SẺ