Bệnh nhân ƫử ٧0ɴġ sau 4 tiếng nằm chờ cấp cứu, BV Chợ Rẫy lên tiếng nói do bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Người Pʜụ пữ nhập viện cấp cứu trong tình trạng vẫn còn tỉnh và nằm chờ suốt 4 tiếng nhưng bác sĩ không thăm khám, người ốm Không qua khỏi sau đó. Người nhà rất вứс χύс và tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách làm Không qua khỏi người.

Người ốm nằm chờ suốt 4 tiếng tại khoa Cấp cứu

Ngày 13/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) đã có thông tin chính thức về vụ việc người ốm Nguyễn Thị Trí (SN 1963, quận 8, TP. HCM) Không qua khỏi sau 4 tiếng nằm chờ tại khoa Cấp cứu.

Theo lời chia sẻ của con trai người ốm, chiều ngày 9/7, gia đình đưa bà Trí đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy sau khi bà rơi vào hôn mê. Gia đình cho biết, bà Trí có tiểu sử bệnh tiểu đường kèm theo huyết khối tỉnh mạch chân trái.

Trên xe cấp cứu, các bác sĩ đã thăm khám và nói người ốm Trí bị tụt huyết áp nên đã cho truyền đường. Sau đó người ốm đã tỉnh lại.

Bệnh nhân ƫử ٧0ɴġ sau 4 tiếng nằm chờ cấp cứu, BV Chợ Rẫy lên tiếng nói do bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Một ngày có rất nhiều người ốm nhập viện cấp cứu tại BV Chợ Rẫy. Tuy nhiên bà Trí đã nằm chờ suốt 4 tiếng không thăm khám dẫn đến Không qua khỏi.

Khi đến bệnh viện, người ốm Trí được đưa vào Phòng cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Tại đây, tua trực khoa cấp cứu để người ốm này nằm suốt 4 tiếng đồng hồ mà không hề đoái hoài, thăm khám.

Sau đó người ốm Trí Sang bên kia thế giới khiến người con trai khóc đau đớɴ và вứс χύс trước sự vô cảm của bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. Theo người con trai, anh là người trực tiếp đưa mẹ mình đi bệnh viện và chứng kiến sự tắc trách của bác sĩ tại BV này khiến mẹ anh Không qua khỏi.

BV thừa nhận bác sĩ thiếu kinh nghiệm, nhân viên có thái độ chưa tốt

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, BV Chợ Rẫy thừa nhận sự sai sót của mình và gửi lời chia buồn đến gia đình người ốm.

BV Chợ Rẫy cho biết, trước đó lúc 19h39 phút ngày 09/7, khoa Cấp cứu bệnh viện này có tiếp nhận người ốm Nguyễn Thị Trí. Trước khi nhập viện, người ốm đã được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và đã được truyền đường ưu trương nên người ốm tỉnh lại, nhập cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân ƫử ٧0ɴġ sau 4 tiếng nằm chờ cấp cứu, BV Chợ Rẫy lên tiếng nói do bác sĩ thiếu kinh nghiệmBV Chợ Rẫy nơi xảy ra vụ việc.

Người ốm được lưu, theo dõi tại khoa Cấp cứu. Đến 23h10 cùng ngày, người ốm hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn, các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng người ốm không qua khỏi, chẩn đoán: hôn mê sau ngưng hô hấp, tuần hoàn/ Đi vệ sinh tháo đường type 2.

Ngay sau đó, khoa Cấp cứu đã lập tức báo cáo Giám đốc Bệnh viện xử lý sự việc. Bước đầu nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý đối với người ốm có nhiều bệnh nên chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với người ốm.

Đồng thời thừa nhận trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa Sάᴛ tua trực, phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường; một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với người ốm và thân nhân người ốm.

Đình chỉ những bác sĩ có liên quan đến vụ việc

Theo BV Chợ Rẫy, trước đó, người ốm có nhập viện điều trị với chẩn đoán: Huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, Ɖάі tháo đường type 2 và xuất viện cùng ngày người ốm vào cấp cứu.

Bệnh nhân ƫử ٧0ɴġ sau 4 tiếng nằm chờ cấp cứu, BV Chợ Rẫy lên tiếng nói do bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Trước đó khoảng tháng 9/2018, một người mẹ Việt kiều Mỹ cũng tố bác sĩ BV Chợ Rẫy tắc trách làm con trai 19 tuổi Không qua khỏi. Vụ việc được lãnh đạo BV đã họp và giải quyết xong.

Với các bệnh lý kèm là huyết khối tĩnh mạch và cao huyết áp, theo chuyên khoa Nội tiết thì người ốm có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về Ƭıм mạch như nhồi hồng cầu cơ Ƭıм, đặc biệt người ốm sau hạ đường huyết.

Ngay sau khi người ốm Không qua khỏi, trực Lãnh đạo Bệnh viện và các phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã trực tiếp tiếp xúc với thân nhân người ốm để chia buồn với gia đình người ốm, cầu thị tiếp nhận ý kiến từ phía thân nhân người ốm và có lời xin lỗi đến gia đình người ốm.

Đồng thời, BV Chợ Rẫy đã tổ chức họp khẩn với các phòng chức năng, các khoa liên quan để khẩn trương xử lý ban đầu, không để xảy ra nguy cơ tương tự cho những người ốm khác.

Bước đầu, BV Chợ Rẫy ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho người ốm và Trưởng tua trực cấp cứu đêm 09/7.

Trong thời gian này, trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo, sắp xếp lại các khu vực người ốm hợp lý để đảm bảo theo dõi Sάᴛ người bệnh cần theo dõi cấp cứu.

Sau đó, BV sẽ thông qua Hội đồng Chuyên môn để kết luận về sai sót chuyên môn trước khi Hội đồng Kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm.

CHIA SẺ