Bầu Đệ: Người tài vào Nhà nước ít, người “lọ mọ” kiếm lợi từ chính sách thì nhiều

“Tôi nghĩ nhiều dịch vụ công nên để cho các hội, hiệp hội làm. Cán bộ làm khó tốt được. Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp trước đây tôi từng nói: Có những vấn đề h.ư. hỏ.ng gì thì là từ khâu tổ chức cá.n bộ. Người tài vào nhà nước giờ ít, còn lại thì là người lọ mọ kiếm lợi từ c.hính sách thì nhiề.u”, doanh nhân Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ – PV) bày tỏ bứ.c x.úc.

Bầu Đệ: Người tài vào Nhà nước ít, người “lọ mọ” kiếm lợi từ chính sách thì nhiều

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Ngày 15.5, Phòng công nghiệp và thư.ơng m.ại Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ t.ổ ch.ức hội thảo “Vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công”. Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đệ, nhân vật thường được người hâm mộ bóng đá Việt Nam gọi với cái tên bầu Đệ, đã chia sẻ một số câu chuyện về những khó khăn ông gặp phải trong quá trình kinh doanh.

“Năm 2005, tôi xin chủ chương làm y tế, xây bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của các c.án bộ, cô.ng ch.ức. Nhiều qu.an ch.ức bảo: Ông này v.ớ vẩ.n, có bằng cấp đâu mà làm. Thế rồi chúng tôi cũng cứ cố gắng, làm mọi t.hủ tụ.c, xin c.hủ trươ.ng, xin cấp đất. Đến khi bệnh viện Hợp lực r.a đờ.i thì bị ngành y tế ba.o v.ây, chặ.n chuyển tuyến, bác sĩ về bệnh viện bị nói xấu. Nhưng tôi vẫn cố gắng, vừa kiến nghị với tỉnh, lại kiến nghị lên Trung ương nên đã có nhiều thay đổi trong việc xã hội hoá ngà.nh y tế. Hiện nay ai lập b.ệnh v.iện tư nhân cũng dễ hơn”, ông Nguyễn Văn Đệ nhớ lại.

Đối với vấn đề dịch vụ y tế, ông Đệ lại kể một câu chuyện khác: “Chị Tiến (Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế – PV) vừa rồi vào thăm bệnh viện Hợp Lực ở Nghi Sơn, Thanh Hóa, chị ấy hỏi tôi: Anh bá.o cá.o xây bệnh viện hết 700 tỷ. Thực tế anh làm hết b.ao nhi.êu? Chị ấy hỏi thật thì tôi cũng phải b.áo cá.o là chưa tới 700 tỷ. Nhưng nếu nhà nước làm chắc chắn phải 700 tỷ”.

Từ đây, ông Nguyễn Văn Đệ đặt ra vấn đề với Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng phải việc xem xé.t lại định mức đầu tư.

“Một cái máy tôi mua 20 tỷ đồng. Vậy mà giá đề nghị của Nhà nước cao hơn nhiều, lên tới gần 40 tỷ đồng. Vậy chúng ta nộp thuế lên để làm gì? Nộp thuế vào ngân sách để rồi c.án bộ, công chức cứ đưa số tiền thuế đó vào các dự á.n đầu tư công nhằm hưởng lợi.

Trong kinh doanh hiện nay có hai thái cực, một bên kiếm lời cấp tốc, một bên hưởng lời lai rai. Ai hưởng cái lai rai? Chắc chắn là tư nhân, còn Nhà nước là lời cấp tốc. Bởi vì tư duy nhiệm kỳ, tôi chỉ có 5 năm thôi, làm nhanh để quyết toán. Tư nhân thì 3-5 năm đầu là b.ù l.ỗ, từ năm thứ 6 trở đi mới bắt đầu chắt chiu để có lãi, nhưng rồi lại phải nuôi cá.n bộ”, ông Đệ bày tỏ ý kiến.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, cần phải m.ạnh dạ.n xã h.ội h.óa, tin tưởng DN để ra được ch.ính sách tốt.

“Ngay như Luật Khám chữa bệ.nh đang chuẩn bị ba.n hàn.h, Chính phủ cấm ra giấy phép con, nhưng trong đó cũng lồng nhiều lắm.Nào là kinh nghiệm 5 năm, nào là chế độ quản lý, rồi quá trình thẩm định. Mà luật ghi là 15 ngày, nhưng không phải đâu, cứ phải 3 tháng hoặc 6 tháng. Doanh nghiệp thì suốt ngày khóc lóc nhưng không biết tiếng kh.óc có lên được Thủ tướng không?”, ông Nguyễn Văn Đệ đặt câu hỏi.

Theo ông Đệ, nhiều dịch vụ công nên để cho các hội, hiệp hội làm. Cán bộ làm khó tốt được. Dẫn lại ý kiến từng được chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp trước đây, ông nói: “Có những vấn đề hư hỏng gì thì là từ khâu tổ chức cá.n bộ. Người tài vào nhà nước giờ ít, còn lại thì là người lọ mọ kiếm lợi từ chính sách thì nhiều”.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đệ cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần yêu cầu bỏ bớt điều kiện kinh doanh, nhưng nhiều Bộ, ngành lại gom 3 hoặc 4 điều kiện kinh doanh làm một.

“Anh nào mềm rồi cũng xong, nhưng anh nào cứng thì lại gặp phải kiểu đi hỏi Bộ. Doanh nghiệp có hỏi thì Bộ bảo: Cứ đúng pháp luật mà làm. Giờ người ta đá bóng hay lắm, còn DN chả biết hỏi ai. Thủ tướng thì bận, suốt ngày nhắn tin thì Thủ tướng cũng khổ.

Có những cái giờ muốn đầu tư thì vướng quy định rất vớ vẩn. Ví dụ mấy chục hecta là phải ra bộ xin ý kiến. Doanh nghiệp muốn đầu tư lớn, làm to cũng khó. Vậy nên DN cứ làm nho nhỏ để tỉnh thẩm định cho nhanh. Nhưng cũng cần đổi mới thì mọi việc sẽ rất nhanh chóng, tiện lợi”, ông Đệ nói.

Từ những câu chuyện, trải nghiệm trong quá khứ, ông Nguyễn Văn Đệ đề xuất: “Giờ phải nói thẳng nói thật với nhau mới phát triển được, chứ cứ nịnh nhau thì không được đâu. Chính phủ vẫn nói cái gì doanh nghiệp làm được thì Nhà nước thôi. Tuy vậy, các dịch vụ công hiện nay đang có sự cạnh tranh quyết liệt giữa nhà nước và tư nhân. Trong cuộc cạnh tranh này, tư nhân không cân sức với nhà nước”.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, một bên doanh nghiệp lấy vốn, trí tuệ, công sức, huy động anh em, họ hàng còn một bên doanh nghiệp lấy ngân sách để làm. Vậy nên, doanh nghiệp tư nhân lúc nào cũng kh.ổ, muố.n vượt lên thì phải chấp nhận nhiều yế.u t.ố ti.êu cự.c, luồn lách. Và điều này trở thà.nh một n.guy c.ơ. đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

Bầu Đệ: Người tài vào Nhà nước ít, người “lọ mọ” kiếm lợi từ chính sách thì nhiều

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. (Ảnh: Chân Luận)

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI bày tỏ quan điểm: “Việc khuyến khích sự tham gia của tư nhân vào các dịch vụ công góp phần phá bỏ sự độ.c qu.yền, bao cấp của Nhà nước, tạo ra sự cạn.h tra.nh và người dân sẽ được hưở.ng lợi”.

Lợi ich quan trọng nhất được ông Vũ Tiến Lộc chỉ ra là “th.oái sức” Nhà nước ra khỏi lĩnh vực dịch vụ công không cần thiết, thu gọn bộ máy quản lý Nhà nước theo đúng chức năng c.ốt lõ.i.

“Bộ máy Nhà nước chỉ tập trung vào công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Bởi, thể chế là y.ếu t.ố quyết định cạ.nh tr.anh quốc gia. Đây là việc cơ quan nhà nước cần tập trung ưu tiên hàng đầu hiện nay”, TS Vũ Tiến Lộc nói.