Bắn súng tại thủ phủ ma túy của Colombia, 7 người chết

Các tay súng đã giết bảy người hôm ngày Chủ nhật tại một quán bar thuộc tỉnh Antioquia của Colombia, nơi nhóm nổi dậy Quân đội giải phóng dân tộc Colombia (ELN) và băng đảng ma túy Gulf Clan tranh giành lãnh địa.

Cả ELN và Clan Gulf đều đang chống lại việc sản xuất ma túy trước đây bị kiểm soát bởi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) – hiện đang là một lực lượng chính trị tại Colombia.

Carlos Mauricio Sierra, chỉ huy cảnh sát cho tỉnh Antioquia trả lời phóng viên ngày 21-1 nói: “Năm người có vũ trang bước vào và nổ súng vào các khách hàng quen và làm bảy người thiệt mạng”. Vụ nổ súng diễn ra tại đô thị Yarumal ở miền núi, Reuters đưa tin.

Chính quyền tỉnh Antioquia thông báo trên website về việc tại thành phố Caceres, hàng trăm người dân đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi trốn vào cuối tuần qua do cuộc chiến giữa các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Bắn súng tại thủ phủ ma túy của Colombia, 7 người chết

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong buổi tuyên bố tăng cường 9.000 binh sĩ chiến đấu với ELN và các nhóm tội phạm – Ảnh: được cung cấp cho REUTERS

ELN và các băng đảng tội phạm cũng tham gia vào việc khai thác lậu vàng, tống tiền và các tội ác khác. Chính phủ đã gửi hàng ngàn binh sĩ bổ sung đến các khu vực gặp vấn đề để tăng cường an ninh. ELN vốn trong quá trình đàm phán hòa bình với chính phủ Colombia ở Quito, nhưng các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn vào đầu tháng này.

Ngày 10-1, ELN bất ngờ tấn công nhằm vào hệ thống đường dẫn khí đốt nối với trạm dầu mỏ lớn thứ hai ở Colombia, gây hư hại hai đoạn đường ống tại các tỉnh Arauca và Boyaca sau khi thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ hết hiệu lực và các bên đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo.

Được thành lập từ năm 1964, với khoảng 2 nghìn tay súng, ELN nổi dậy cuối cùng còn hoạt động tại Colombia. Tháng 10 năm ngoái, nhóm lần đầu tiên chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn trong lịch sử tồn tại của mình và đến tháng 12 khẳng định sẵn sàng kéo dài thỏa thuận. Mỹ và Liên minh châu Âu coi ELN là một tổ chức khủng bố.

Nhóm Clan Gulf đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận đầu hàng với chính phủ Colombia nhưng nước này khẳng định đại diện chính quyền sẽ không đàm phán với các nhóm tội phạm.