BẠN SẼ THẬT SỰ KINH NGẠC KHI BIẾT ĐƯỢC PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI DÂN BẮC ÂU

Các nước khác còn vi diệu hơn nữa. Khi nào sẽ kể tiếp.

BẠN SẼ THẬT SỰ KINH NGẠC KHI BIẾT ĐƯỢC PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI DÂN BẮC ÂU

Na Uy

Khi một đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ các em sẽ được nghỉ hai tuần có lương. Sau đó, họ thay phiên nhau nghỉ trong vòng 46 – 56 tuần tuần tiếp theo với 80% mức lương. Chính phủ yêu cầu người cha phải dành ít nhất 10 tuần nghỉ ở nhà bên cạnh đứa trẻ mới sinh để em bé có thể cảm nhận được tình cảm phụ tử.

Ngoài ra, chính phủ Na Uy còn cung cấp những khoản trợ cấp đặc biệt cho các bậc làm cha làm mẹ trong quá trình nuôi con cho đến khi các em tròn 2 tuổi.

Na Uy là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 7 và có GDP đầu người đứng thứ hai thế giới, vào khoảng 74.400 USD (2015)
Na Uy giữ vị trí số một thế giới về Chỉ số Phát triển Con người (HDI) ngoài ra còn có chính sách phúc lợi hoàn hảo, người Na Uy có số giờ làm việc ít nhất trong số công dân của các nước phát triển cao trên thế giới, có nhiều kỳ nghỉ hơn hầu hết mọi quốc gia, có chính sách trợ cấp và nghỉ ốm vô cùng hào phóng.

Đan Mạch

Đan Mạch GDP/người: 51.989 USD (2015)

HDI xếp hạng 4 trên thế giới (2015)
Giáo dục miễn phí từ lớp vỡ lòng (cấp tiểu học) đến thạc sĩ. Trẻ em dưới 18 tuổi được nhận tiền quà hàng tháng tương đương với khoảng 130USD – 180USD tùy theo độ tuổi (càng bé càng được nhiều tiền quà).

Ngoài quyền được hưởng dịch vụ y tế miễn phí thông thường, trẻ em Đan Mạch còn được hưởng thêm dịch vụ chăm sóc nha khoa miễn phí tới năm 18 tuổi.

Về trợ cấp cho người già ở Đan Mạch, theo luật mới thì một người già thông thường có thể nhận hưu trí từ 65 tuổi. Tiền hưu trí cơ bản (cho khu vực hành chính công) vào khoảng 1,000USD (cho người già sống chung với vợ hoặc bạn gái) và 1,400USD (cho người già sống một mình).

Tuy nhiên, vẫn có thể xét để trợ giúp thêm cho từng trường hợp cụ thể (chẳng hạn trợ giúp người giúp việc hoặc chăm sóc tại nhà). Người làm ở khối kinh tế tư nhân có thể nhận được rất nhiều khoản hưu trí thêm tùy thuộc vào công việc và mức lương của mỗi người. Người già ở Đan Mạch cũng được giảm tiền phí giao thông công cộng từ 25-40% tùy từng phương tiện giao thông.

Có một điểm rất hay ở Đan Mạch là họ có “Trung tâm chăm sóc người già vào ban ngày” (Dagcenter) và có các tuyến xe bus đặc biệt đi lòng vòng khắp các phố để đón người già vào những giờ nhất định.

Hàng ngày vào buổi sáng, những người cao tuổi đi bộ ra bến xe bus để tới trung tâm này. Ở đó họ được gặp gỡ giao lưu với những người cùng tuổi, hình thành các câu lạc bộ sở thích như khiêu vũ, chơi cờ, kể truyện, ca hát…). Buổi trưa có thể ăn trưa ở căn tin. Tiền ăn trưa do từng người tự trả.

Giá một bữa ăn trưa dao động từ 1,2USD-5USD/người tùy chọn. Và đến chiều họ lại quay trở về nhà để gặp gỡ gia đình hoặc dành thời gian riêng tư cho bản thân.

Các nước khác còn vi diệu hơn nữa. Khi nào sẽ kể tiếp.

Nguồn từ các tổ chức thống kê quốc tế.

Theo Phạm Nhất Vũ Bảo

CHIA SẺ