Anh thợ sửa xe ở Sài Gòn bị oan sai 6 năm, được xin lỗi chóng vánh trong 10 phút

Anh Minh bị cơ quan chức năng tạm gi.am hơn 2 tháng, sau đó mang thân phận o.an sai suốt 6 năm. Anh thợ sửa xe vừa được cơ quan t.ố tụ.ng tổ chức xin lỗi, buổi lễ diễn ra trong 10 phút.

Ngày 24/4, VKSND huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã tổ chức buổi xin lỗi công khai anh Trần Hoàng Minh (32 tuổi, ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ), người thợ sửa xe phải chịu đựng thân phận o.an sai hơn 6 năm nay.

Khoảng 9h, anh Minh cùng nhiều người thân tập trung tại trụ sở UBND huyện Cần Giờ. Họ hồi hộp chờ đợi thời khắc được xin lỗi sau thời gian kêu o.an ròng rã.

Anh thợ sửa xe bỗng nhiên bị khởi t.ốTheo nội dung vụ việc, anh Minh vốn là một thợ sửa xe ở xã Bình Khánh (Cần Giờ). Anh được nhận xét là người chăm chỉ làm ăn để nuôi mẹ già, vợ và con nhỏ.

Một ngày tháng 9/2013, người dân ngụ gần nhà anh Minh bị mấ.t tr.ộm chiếc máy tính xách tay trị giá 6,8 triệu đồng. Theo đơn trình báo của người dân, Công an huyện Cần Giờ vào cuộc điều tra.

Nghi ngờ anh Minh là thủ phạm, công an đã tạm gi.am anh này để x.ử lý. Anh Minh kêu oan và đưa chứng cứ ngoại phạm nhưng cơ quan t.ố tụng vẫn buộc t.ội anh này.

Sau 69 ngày bị tạm gi.am, anh Minh được cho phép bảo lãnh tại ngoại.

Lưu bản nháp tự động

Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ, ông Nguyễn Hữu Nghĩa đọc tờ giấy xin lỗi anh Minh.Đến tháng 3/2014, anh Minh bị đưa ra xét xử. HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra, làm rõ việc có dấu hiệu bức cung nhục hình hay không như lời khai của anh Minh.

Sau 9 tháng, vụ á.n này bất ngờ bị cơ quan t.ố tụng đình chỉ, cho rằng “hành vi phạm tội của anh Minh không còn ng.uy hi.ểm”, không cần phải xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc anh Minh không bị xử lý hình sự nhưng vẫn có tội.

Trước sự bức xúc của dư luận về vụ việc, VKSND Tối cao biết tin và yêu cầu địa phương báo cáo.

Sau một thời gian điều tra, VKSND huyện Cần Giờ thừa nhận làm o.an sai đối với anh Minh. Giữa tháng 11/2015, cơ quan công tố huyện Cần Giờ đính chính quyết định đình chỉ theo hướng o.an sai.

Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ: Mong thông cảm vì làm cuộc sống anh Minh bị xáo trộn, hạnh phúc gia đình t.an vỡ

Tại buổi xin lỗi hôm nay, anh Minh và những người thân được đưa vào phòng kín của trụ sở cơ quan chức năng để xin lỗi. Sau khoảng 30 phút chờ đợi, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ) cầm giấy đọc bản xin lỗi vì đã gây o.an sai với ông Minh.

Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ thừa nhận cơ quan tố tụng đã có những sai sót t.ố tụng, tr.uy t.ố không đúng quy định pháp luật. Ông Nghĩa bày tỏ sự thông cảm khiến anh phải sống trong khổ sở, tai tiếng cả đời, cuộc sống bị xáo trộn và hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Lưu bản nháp tự động

Anh Minh (ngồi giữa), ngồi cùng luật sư và người thân.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa hứa sẽ tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ để không xảy ra án oan nữa. Về mức tiền bồi thường, ông Nghĩa cho rằng chưa thống nhất, chờ giấy tờ chấp thuận từ cấp trên.

Ông Nghĩa cam kết sau buổi xin lỗi, qua đợt nghỉ lễ, Viện trưởng KSND huyện Cần Giờ mời anh Minh đến thương lượng số tiền bồi thường oan.

Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ bày tỏ mong muốn xin anh Minh chấp nhận lời xin lỗi, hoà nhập lại cuộc sống, tin tưởng vào pháp luật và công lý.

Tại buổi xin lỗi, anh Minh không đáp lại lời xin lỗi mà ủy quyền cho luật sư của mình, ông Đoàn Văn Thành.

Phát biểu quan điểm, ông Thành yêu cầu cơ quan chức năng phải xin lỗi công khai, đăng tải trên báo chí trong 3 số.

Luật sư cũng yêu cầu cơ quan t.ố tụng gây o.an sai phải bồi thường theo quy định pháp luật và xử lý hình sự các đối tượng liên quan việc gây o.an sai.

Trao đổi với phóng viên, đại diện VKSND huyện cần Giờ cho biết ông tiếp nhận những ý kiến từ phía anh Minh, rút kinh nghiệm trong đơn vị để không để tiếp tục xảy ra o.an sai.

Còn về việc kỷ luật các cán bộ gây o.an sai, vị này cho biết đang xin ý kiến cấp trên để xử lý đúng quy định.