7 xu hướng thương mại điện tử sẽ khiến thị trường Asian “dậy sóng” trong 2018

Từ Blockchain, giao hàng trong ngày đến GDPR, dưới đây là 7 yếu tố sẽ có ảnh hưởng quyết định đến doanh số thương mại điện tử tại Đông Nam Á, nơi mà Amazon và Alibaba đang giành nhau sự ảnh hưởng.

7 XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SẼ KHIẾN THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM Á “DẬY SÓNG” TRONG NĂM 2018

Từ Blockchain, giao hàng trong ngày đến GDPR, dưới đây là 7 yếu tố sẽ có ảnh hưởng quyết định đến doanh số thương mại điện tử tại Đông Nam Á, nơi mà Amazon và Alibaba đang giành nhau sự ảnh hưởng.

Trong khi Amazon vẫn thống trị thương mại điện tử ở phương Tây, Alibaba đang dần tăng cường sự ảnh hưởng của họ ở châu Á. Gần đây, Alibaba đã bước ra khỏi lãnh địa của mình là Trung Quốc để hướng mũi nhọn đầu tư vào khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, Amazon cũng đã chen chân vào khu vực này, tạo ra tình thế “long tranh hổ đấu” khó phân thắng bại.

Trước hết hãy xem đâu là những lý do khiến cho Đông Nam Á trở thành chiến trường mới của 2 ông lớn thương mại điện tử:

▹ Tỷ lệ dân cư tầng lớp trung lưu tại khu vực ASEAN, trong đó có 10 nước Đông Nam Á, đang có sự tăng trưởng mạnh. Nhóm dân cư trung lưu tại đây được dự đoán sẽ đạt 400 triệu người vào năm 2020, tăng hơn 2 lần so với con số 190 triệu vào năm 2012 (theo Nielsen).

▹ Số lượng người có kết nối Internet trong khu vực này đang tăng lên với 130 triệu người sở hữu smartphone và 200 triệu người sử dụng Internet. Lượng người sử dụng Internet tại đây được dự đoán sẽ đạt 600 triệu người vào năm 2025.

▹ Doanh thu thương mại điện tử của khu vực đang tỏ ra rất hứa hẹn khi một nghiên cứu gần đây do Google phối hợp với công ty đầu tư Temasek Holdings thực hiện đã đưa ra dự đoán rằng doanh thu thương mại điện tử ở Đông Nam Á sẽ có mức tăng trưởng hàng năm là 32%, từ 5,5 tỷ đô vào năm 2015 nhảy vọt đến 88 tỷ đô vào năm 2025 và chiếm 6% tổng doanh thu bán lẻ.

Năm nay, kỷ lục mới lại được xác lập khi doanh thu dịp Lễ Độc thân (11/11) tại Trung Quốc đạt 25 tỷ đô chỉ trong 24 giờ.

Lazada, một trong những sàn thương mại điện tử phổ biến nhất trong khu vực Đông Nam Á, cũng đã đạt doanh thu ấn tượng vào dịp khuyến mãi này dù chưa thể so sánh với con số của Trung Quốc.

Dù rằng vẫn chưa thể đạt độ “chín” như các thị trường phát triển, thương mại điện tử tại Đông Nam Á vẫn đang có những bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa với nhiều sự lựa chọn hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn.

Một năm mới đang ở phía trước. Dưới đây là 7 xu hướng quan trọng mà chúng tôi cho rằng sẽ ảnh hưởng quyết định đến thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018.

(Click vào từng ảnh để xem nội dung)

CHIA SẺ