2 nữ sinh được tài xế bẻ lái cứu mạng phải liên đới bồi thường?

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, trong vụ "tài xế xe tải đánh lái cứu người" ở Hải Phòng, 2 nữ sinh phải liên đới bồi thường thiệt hại khi chứng minh được có lỗi.

Liên quan đến tình huống tài xế xe tải đánh lái để tránh đâm trực diện vào 2 nữ sinh ở Hải Phòng, những ngày qua có khá nhiều ý kiến trái chiều về trách nhiệm bồi thường trong vụ việc này.

Ngày 2/4, chúng tôi đã có trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch để làm rõ.

Theo luật sư Tuấn Anh, tình huống tài xế đánh lái là tình thế cấp thiết vì xảy ra bất ngờ.

“Nếu xem xét ở góc độ pháp lý, quan điểm của tôi là tài xế xe tải có thể loại trừ trách nhiệm hình sự.

Theo quy định pháp luật, ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì đương nhiên người sở hữu thì phải bồi thường”, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết.

Về ý kiến cho rằng 2 nữ sinh trong vụ việc có nghĩa vụ bồi thường, luật sư Tuấn Anh nói không đồng tình.

“Trong trường hợp này, nếu chứng minh 2 nữ sinh này có lỗi như chạy quá tốc độ… dẫn đến va chạm và bị ngã khiến tài xế xe tải phải đánh lái thì sẽ phải liên đới bồi thường với chủ xe.

2 nữ sinh được tài xế bẻ lái cứu mạng phải liên đới bồi thường?
Tài xế xe tải đánh lái tránh 2 nữ sinh ở Hải Phòng. Ảnh cắt từ clip

Chủ xe là người sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ, khi gây ra tai nạn thì phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường.

Trường hợp tài xế xe tải lái thuê, có hợp đồng lao động, chủ xe phải đứng ra bồi thường. Sau đó, chủ xe có quyền yêu cầu tài xế bồi hoàn chứ trách nhiệm không thuộc về người lái xe.

Nguyên tắc bồi thường là khi xảy ra thiệt hại thì pháp nhân phải đứng ra bồi thường sau đó mới có quyền yêu cầu cá nhân bồi hoàn”, luật sư Tuấn Anh cho biết.

2 nữ sinh phải bồi thường?

“Tài xế (hoặc chủ xe tải) không phải bồi thường cả 3 thiệt hại trên. Theo Điều 171 Bộ luật Dân sự, người gây ra thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải bồi thường. Người có nghĩa vụ bồi thường là 2 người phụ nữ (hoặc chỉ là người cầm lái) của chiếc xe máy đã ngã ra đường. Theo Điều 595 Bộ luật Dân sự, người nào gây ra tình thế cấp thiết thì người đó phải bồi thường”

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, vào khoảng 13h25 ngày 29/3, trên đường 359C (Hòa Bình, Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã xảy ra vụ tai nạn khiến xe tải bị lật và hai xe con hư hỏng.

Theo hình ảnh trích xuất từ camera, vào thời điểm trên, xe tải BKS 15C – 010.14 do anh Nguyễn Duy Thanh (SN 1986, trú tại Thuỷ Nguyên) chở đá theo hướng QL 10 về TT Núi Đèo.

Ngay lúc đó, tại khu vực trước cửa nhà nghỉ Đức Việt (đường 359C), hai nữ sinh đi xe máy va chạm với xe đi trước nên đã ngã ra làn đường ô tô, ngay trước đầu xe tải.

Thấy vậy, tài xế Thanh đã bất ngờ đánh lái tránh việc cuốn hai nữ sinh này vào gầm. Cú bẻ lái mạnh của anh Thanh đã làm chiếc xe mất phương hướng, va chạm liên tục với hai ô tô đang đỗ bên đường.

Hậu quả chiếc xe tải bị lật, đá đổ tràn ra đường, anh Thanh bị thương. Hai chiếc ô tô con hư hỏng nhẹ. Hai nữ sinh đã được người dân đưa vào vệ đường trong tình trạng trầy xước nhẹ.

CHIA SẺ