2 cán bộ kiểm kê đất, biến lúa thành hoa ly, rút ruột hàng tỷ tiền đền bù

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra các quyết định khởi t.ố vụ á.n, khởi tố bị can đối với 2 cán bộ Ban giải phóng mặt bằng và tái định cư thành phố Thanh Hóa về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Đức (SN 1987, ở 63 Ngô Quyền, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa), áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can Dương Văn Trung (SN 1990, ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương).

2 cán bộ kiểm kê đất, biến lúa thành hoa ly, rút ruột hàng tỷ tiền đền bù

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT, từ tháng 1/2016, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ chủ trì và trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị thu hồi tại phố Lễ Môn và phố Vạn Sơn, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa để phục vụ đầu tư, xây dựng dự án số 2 khu đô thị Đông Hải, Đức đã chỉ đạo Trung trao đổi, hướng dẫn và thỏa thuận với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đã được lập biên bản kiểm kê để sửa chữa, ghi nhận hoa màu là lúa và rau ngổ.

Sau đó, các đối tượng tẩy xóa 38 biên bản kiểm kê thực tế hoa màu từ lúa thành hoa Ly củ để tăng tiền chênh lệch đền bù đất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

2 cán bộ kiểm kê đất, biến lúa thành hoa ly, rút ruột hàng tỷ tiền đền bù

Tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của 2 đối tượng nói trên, lực lượng chức năng đã thu được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ á.n.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa điều tra, mở rộng.