Về vấn đề lái xe sau khi sử sụng riệu b-i-a

VÊ VẤN ĐỀ LÁI XE SAU KHI SỬ DỤNG RƯỢU BIA

Trong thời gian vừa qua, liên tục có những vụ tai nạn đáng tiếc do người lái sử dụng bia rượu gây ra. Tôi xin phép kể lại hình phạt mà tôi tận mắt chứng kiến tại Trung Quốc cũng như điểm qua các hình thức chế tài với người say rượu lái xe tại các quốc gia khác, giúp anh em có cái nhìn tổng thể hơn.

Ở Trung Quốc, các bộ ngành TQ từ ngày 18/12/2013 quy định, người tham gia giao thông/lái xe cơ giới có nồng độ cồn trong máu từ 80mg/100ml trở lên thuộc diện tội phạm hình sự. Nếu bị bắt được sẽ được xử theo luật hình sự, lập tức giam xe và người ít nhất 30 ngày để xét hỏi. Sau khi hết thời hạn phạt tù, người lái xe sẽ tùy mức độ, bị cấm lái xe trong vòng 5 năm đến vô thời hạn, đồng thời trong lí lịch, người đó sẽ bị coi là có án tích về hình sự.

Có người bạn ở Thượng Hải đi uống rượu cùng 5 người khác, một người lái xe đi về và bị cảnh sát bắt kiểm tra nồng độ cồn. Khi phát hiện nồng độ cồn của người này quá cao, cảnh sát lập tức đưa về đồn kiểm tra và thẩm vấn. Ngay trong đêm, họ triệu tập 5 người còn lại tới đồn cảnh sát và thẩm vấn riêng rẽ.

Kết quả: người bị phát hiện uống rượu lái xe bị giam 30 ngày, phạt 60 ngàn nhân dân tệ (khoảng hơn 200tr); người bạn uống cùng mời nhiệt tình nhất bị phạt 50 ngàn nhân dân tệ.

Những người còn lại đều bị phạt tiền ở các mức khác nhau (do đã uống cùng và không khuyên can bạn khi biết rằng bạn sẽ tham gia giao thông). Chỉ duy nhất một người không uống và không bị phạt, cho về nhà ngay trong đêm hôm đó.

Vậy các nước khác, họ áp dụng chế tài như thế nào?

Tại Thái Lan, nếu anh em bị phát hiện lái xe sau khi uống rượu bia, anh em sẽ được yêu cầu lao động công ích trong nhà xác bệnh viện để xem người chết như thế nào, nhất là các trường hợp chết do tai nạn giao thông

Tại Singapore: Người vi phạm sẽ bị phạt đánh roi, song loại roi dành để đánh người uống rượu lái xe là loại roi riêng, đã được ngâm nước cả đêm. Loại roi này khủng khiếp hơn và không bao giờ bị gẫy khi đánh.

Tại Lithuania, nếu anh em vi phạm, ngoài việc bị phạt tiền, người lái xe sẽ bị cảnh sát đổi biển số xe. Ví dụ: xe sẽ bị thêm một số 0 hoặc một kí hiệu ở đầu dòng chữ cái, màu sắc khác biệt. Khi tham gia giao thông trong suốt cuộc đời của chiếc xe đó, mọi người sẽ hiểu rằng, người chủ phương tiện đã từng uống rượu trước khi lái xe.

Ở Mĩ, tùy bang khác nhau lại có các quy định và hình phạt khác nhau, riêng bang California có hình phạt tương đối giống của Thái Lan, có nghĩa là sẽ yêu cầu người vi phạm tham quan nhà xác, song ở mức độ có nặng hơn.

Người vi phạm sẽ bị bắt buộc xem trực tiếp việc mổ khám xét tử thi, nhất là tử thi của những người đã bị chết do tai nạn giao thông. Thử tưởng tượng cảnh nhìn thấy các thi thể bị gẫy rời, với các mảnh kính đâm vào người, các mảnh sắt đâm vào bụng hoặc nhầy nhụa nội tạng, tôi tin rằng từ đó đến già, các anh em không bao giờ dám lái xe trong trạng thái say xỉn nữa.

Ở Malaixia, nếu anh em uống rượu và bị giam, rất có thể vợ hoặc bạn gái anh em cũng sẽ bị phạt giam vì đã không khuyên nhủ. Đấy là quy định, anh em chắc không ai muốn vợ mình cũng sẽ bị vào trong nhà giam đúng không?

Thổ Nhĩ Kỳ: Người vi phạm sau khi bị cảnh sát phát hiện sẽ được cho ăn no, giữ toàn bộ tư trang sau đó xe cảnh sát sẽ đưa ra khỏi khu vực thành phố khoảng 20km (thường là hoang mạc), đưa cho một chai nước và cho người đó tự đi bộ về. Đây sẽ là một hành trình làm cho họ nhớ suốt đời, chỉ vì họ đã từng uống rượu rồi lái xe.

Tại Bulgaria và Elsalvador: Đây là nơi có hình thức xử phạt khủng khiếp nhất đối với hành vi uống rượu lái xe. Hành vi này được coi là tội mưu sát nên tại Elsalvador, người vi phạm nếu bị phát hiện, cảnh sát có quyền bắn chết tại chỗ hoặc bị tử hình khi ra tòa. Tại Bulgaria, nếu vi phạm lần thứ hai, người vi phạm sẽ bị phạt tử hình.

Xem ra, so với các nước kia, luật Việt Nam vẫn còn nhẹ chán.

Xem chiều nay có bác nào còn zô zô rồi mới lái xe về không?