Khám phá gương xe máy tự động tùy chỉnh theo vị trí người lái

Tờ Autoevolution tiết lộ, Zercado đồng thời là tên một dự án nhằm phát triển loại gương thông minh, tự tùy chỉnh đầu tiên được thiết kế để tăng độ an toàn cho xe máy. Ý tưởng này đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo Microsoft Imagine Cup 2015.

Ý tưởng về “gương thần” Zercado do lái xe người Hà Lan tên là Bart Ambrozkiewicz nghĩ ra khi từng gặp một vụ tai nạn xe máy, với mục đích giúp việc quan sát môi trường xung quanh được tốt hơn khi chạy xe máy. Sau tai nạn, Bart Ambrozkiewicz đã bắt đầu đánh giá thực tiễn của nhiều loại gương xe máy khác nhau để có thể trang bị tính năng tùy chỉnh tự động, và cuối cùng anh đã đi tới hệ thống gương Zercado.

gương xe máy tự động tùy chỉnh theo vị trí lái xe_2
Mặt gương phẳng.

Mặc dù nghe có vẻ đây là một ý tưởng rất phức tạp, nhưng việc sản xuất các chiếc gương như vậy sẽ không hẳn giống như sản xuất tên lửa. Bởi vì hiện nay đang có rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực cơ điện thu nhỏ. Các hệ thống tự động đang ngày càng trở nên phổ biến, và lĩnh vực của nó trải rộng từ các cỗ máy lớn đến nhỏ. Thậm chí, công nghệ này đã được sử dụng trong gương xe hơi và chứng minh được tính hiệu quả.

gương xe máy tự động tùy chỉnh theo vị trí lái xe_4
Các thành phần chính của gương xe máy thông minh Zercado.

Với gương Zercado, Bart Ambrozkiewicz đã sử dụng một điện thoại thông minh hoặc các cảm biến thu nhỏ đặt trong một bộ áo khoác để phát hiện vị trí lái xe và từ đó tùy chỉnh gương theo. Dự án Zercado tuyên bố, bề mặt gương không lồi kiểu hình cầu này sẽ giúp hạn chế các điểm mù và cải thiện đáng kể tầm nhìn phía sau xe.

gương xe máy tự động tùy chỉnh theo vị trí lái xe_5
Bản vẽ gương Zercado

Dự kiến Zercado sẽ được trang bị cho hầu hết các mẫu xe thể thao chồm lỡ (loại mô tô mà người lái có tư thế “đầu chúi đuôi nhỏng” như của chiếc Yamaha R3 hay Kawasaki Ninja 300), còn với giá bán ngoài là khoảng 250 USD/chiếc.