Google Street View dùng xe nào để chụp ảnh tại Việt Nam?

Thi thoảng bạn có thể bắt gặp trên đường phố Việt Nam những chiếc SUV được gắn hệ thống camera lớn trên nóc, nhằm thu thập hình ảnh cho dịch vụ Google Maps.

Street View là một tính năng đặc biệt của Google Maps, cho phép người dùng khám phá mọi địa điểm vòng quanh thế giới.

Đó có thể là đường phố, các công viên, bãi đỗ xe thậm chí là cả các ngọn núi bằng những bức tranh sống động với góc nhìn 360 độ.

Chiếc xe Street View với biểu tượng Google Maps trên mình.
Các kỹ sư của Google tiến hành lắp đặt các thiết bị camera trên xe Google Street View.

Họ chụp ảnh gần như tất cả những gì xuất hiện trên đường phố bằng những chiếc xe hơi với sự trợ giúp đặc biệt của công nghệ thiết kế hình ảnh, những bức ảnh chụp được sẽ được chuyển sang thể toàn cảnh (panoramas), cho phép người dùng “lang thang” một cách thoải mái tại bất cứ địa điểm nào với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Thông thường, xe Street View tiêu chuẩn được bọc một lớp áo có logo của Google Maps trước khi lang thang trên các con phố khắp thế giới làm nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, cũng có những thời điểm, người ta bắt gặp những chiếc xe Street View không hề được sơn mới hoặc đơn giản chỉ mang một logo Google nhỏ của Google.

Camera gắn trên những chiếc xe đó được trang bị những công nghệ khá tối tân, hoạt động rất hiệu quả với phần mềm cài đặt bên trong xe.

Chẳng hạn như hệ thống này có thể thu thập thông tin từ chính hệ thống định hướng của xe. Laser cũng được sử dụng để chụp hình ảnh 3D và giúp xác định chính xác khoảng cách giữa các vật thể xuất hiện trên những bức ảnh chụp được.

Google không thường xuyên sử dụng một model xe cố định cho dịch vụ Street View trong đó người dùng có thể dễ dàng bắt gặp những model như Opel Astra, Lexus CT 200H, bên cạnh đó là những mẫu xe “xanh” như Toyota Prius, Honda Insight, thậm chí là Volskwangen Beetle, Jetta hay Chevrolet Cobalt, tùy thuộc vào từng nước.

Tại Việt Nam, dòng xe SantaFe được chọn để rong ruổi chụp ảnh trên khắp các cung đường nơi Google Maps muốn lập bản đồ 360 độ

Như ở Việt Nam, đa số các xe Street View đều được Google sử dụng dòng xe SantaFe 2011 màu đen hoặc màu bạc.

Được biết, những chiếc xe này được cho thuê bởi một đơn vị dịch vụ vận tải và không bọc lớp áo như các xe Street View tiêu chuẩn, chỉ mang một logo Street View nhỏ ở kính sau.

autoXE.net