Cuộc đua phát triển xe tự lái trên thế giới

Các hãng xe trên thế giới đang rút ngắn đường chạy trong cuộc đua chế tạo các dòng xe tự lái nhằm giải quyết triệt để vấn đề TNGT và những bất tiện khác cho người lái.

 

Năm 2016 chứng kiến một cuộc đua sôi động của công nghệ xe tự lái. Từ những hãng xe tự lái tiên phong như Tesla, cho tới những hãng xe truyền thống và thậm chí là cả những gã khổng lồ công nghệ như Google cũng chen chân vào mảnh đất này. Công nghệ xe tự lái đang được dự báo là một trong những xu hướng công nghệ mới điển hình trong ngành công nghiệp xe hơi 2017.

Ý tưởng về công nghệ xe tự lái cũng trở nên đa dạng hơn. Từ những chiếc xe tải tự lái chở hàng chạy dọc quãng đường hàng trăm km tới những chiếc xe taxi tự lái đón trả khách hoàn toàn tự động, tất cả không còn là trên ý tưởng mô hình mà đã chạy thử nghiệm thành công ngoài đời thực.

 

Những ý tưởng này đã góp phần đưa xe tự lái vượt ra khỏi phạm vi cuộc đua ý tưởng của các hãng xe. Năm 2016, hàng loạt các thành phố lớn trên thế giới như Pháp, Áo, Nhật Bản… đã đưa xe tự lái vào thử nghiệm trên đường phố công cộng và vận hành thật như một phương án giao thông.

Dự báo, đến năm 2020, có thể có hơn 10 triệu chiếc xe tự lái sẽ được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chi phí cũng như vấn đề pháp lý sẽ là rào cản trong việc phổ biến xe tự lái.

autoxe.net