Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Tương lai của tiền ảo không phải bàn cãi

"Talk về Bitcoin đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều độc giả, nhiều người sau đấy inbox tôi để hỏi thêm về vấn đề này. Tôi tóm tắt lại những nội dung chúng tôi đã trao đổi để mọi ngưởi cùng tham khảo vì thực sự tôi không có đủ thời gian để trao đổi với các bạn qua inbox", Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng chia sẻ trên trang FB cá nhân.

1. Bitcoin không phải là tiền mà chỉ là một loại tài sản đầu cơ, tiền được phát hành và kiểm soát bởi Ngân hàng trung ương của các Quốc gia, và có tỷ giá hối đoái giữa các loại tiền phụ thuộc vào nền kinh tế và cán cân thương mại của các Quốc gia. Trong khi Bitcoin không được phát hành bởi bất kỳ Quốc gia nào và giá thay đổi hoàn toàn chỉ dựa vào cung cầu của nhà đẩu tư.

2. Bitcoin đang được một số tổ chức và cá nhân sử dụng làm công cụ chuyển tiền ẩn danh nhưng khi các Quốc gia thừa nhận và giám sát thì việc chuyển tiền qua giao dịch Bitcoin có thể kiểm soát và phát hiện dễ dàng qua việc truy xuất thông tin tại hệ thống máy chủ.

3. Bitcoin thực chất đang được nhìn nhận đơn thuần là một tài sản đầu cơ, giá được định đoạt bởi cung và cầu tại từng thời điểm. Do lượng người quan tâm đến Bitcoin nói riêng và các coin khác nói chung ngày càng nhiều nên giá tăng rất nhanh, biến động với biên độ lớn thu hút ngày càng nhiều người tham gia thử vận may trong cơn sốt này. Nhưng đây cũng chính là mảnh đất mầu mỡ để các tổ chức và cá nhân hình thành các hoạt động lừa đảo. Nhà nước cần nhanh chóng có khung pháp lý để điều chỉnh hoạt động này.

Tóm lại tương lai công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống xã hội là điều mà tất cả các diễn giả đều thống nhất cao, trong khi giá trị của Bitcoin trong tương lai là câu chuyện tranh cãi giữa các diễn giả và chúng tôi đều thống nhất tuyệt đối là: Nhà nước cần có hành lang pháp lý qua đó sẽ minh bạch thị trường mua bán, kiểm soát được các hoạt động phạm tội, giảm thiểu rủi ro cho những người tham gia và quan trọng nhất là nhà nước kiểm soát được hoạt động và thu được thuế.

CHIA SẺ